วันนี้จะพามาเดินชมเกาะเกร็ดบนห้างกันครับ KOH KRET CULTURE ISLAND 2017 ศิลปวัฒนธรรมเกาะเกร็ด วิถีชีวิตสายน้ำ งานนี้ที่เค้าแทบจะยกทั้งเกาะเกร็ดมาไว้บนห้างเลยทีเดียว

จัดที่เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม –  6 เมษายน 2560 นี้

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-61

 

งานนี้จัดขึ้นเพื่อจัดแสดงของดีของเกาะเกร็ดที่เลือกสรรมาให้เราได้ชม ชิม และช้อปอย่างจุใจ ขนเอาร้านอาหารและขนมต้นตำรับ รสชาติอร่อยถูกปาก หาทานได้ยากและบางเมนูก็มีที่เกาะเกร็ดเพียงแห่งเดียวเท่านั้น รวมถึงสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาในจังหวัดนนทบุรีมาให้เลือกถึงที่เลย

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-114

 

เกริ่นมาขนาดนี้…แน่นอนว่าไฮไลท์ของงานก็ต้องเป็นรายการอาหารและขนมนั่นเอง เรามาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ขนมครกนางละคร หรือ ขนมครกมอญ

เริ่มด้วยขนมหายากที่หาทานได้ที่เดียวบนเกาะเกร็ดเท่านั้น งานนี้ไม่ขายแต่เราให้ชิมฟรี!!! ที่ได้ชื่อว่าขนมครกนางละคร ก็เพราะในช่วงแรกมีแต่นางละครมอญที่อพยพมาเป็นคนแคะขนมครกเลี้ยงทหารนั่นเอง

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-24

 

ขนมครกมอญทำจากข้าวเหนียวแช่น้ำลอยดอกมะลิค้างคืน นำมาหยอดและเกลี่ยใส่เบ้าขนมครก พอน้ำงวดข้าวเริ่มสุกเหลืองก็ใส่มะพร้าวขูดและโรยด้วยน้ำตาลทรายคลุกงาคั่วก่อนที่จะยกลงแล้วรีบทานตอนที่ยังอุ่นอยู่ รสชาติเหมือนกับข้าวตังหน้าหวานหอมมันกลิ่นข้าว กลิ่นมะพร้าวและงา

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-25review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-64

 

คุณแม่เล่าว่าขนมครกมอญที่ไม่ทำขายเพราะขนมอร่อยที่สุดตอนยังร้อนเพิ่งลงมาจากเตาใหม่ๆ และต้องใช้ช้อนสังกะสีแคะขนมครกมอญเท่านั้นด้วยนะเอ้า!!!

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-31

ขนมไทย รูปก็งาม นามก็เพราะ รสชาติก็อร่อย

ของขึ้นชื่อของเกาะเกร็ดอีกอย่างก็คือ ขนมไทย ซึ่งคราวนี้คัดตำรับชาววังอย่างขนมมงคล เช่น ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์ รวมถึงขนมที่หาทานได้ยากนำมาให้ชิมกัน  ขนมไทยทำเป็นคำเล็กๆ น่ารักน่าเอ็นดู มีอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-20review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-21

 

เริ่มที่ หันตรา ขนมรสชาติหวานกำลังดีที่ไม่ได้หาทานกันได้ง่ายๆ หน้าตาคล้ายๆ เม็ดขนุนมีท๊อปปิ้งเป็นฝอยสีขาวด้านบน ด้านในเป็นถั่วกวนผสมเนื้อมะพร้าวขูดฝอยทำให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่างจากเม็ดขนุนทั่วไป ส่วนฝอยสีขาวนั้นทำจากน้ำค้างไข่ที่โรยบนน้ำเชื่อมร้อนๆ อย่างเดียวกับการทำฝอยทองนั่นเอง

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-16

 

นอกจากนี้ยังมีขนมหน้าตาน่ารักชื่อว่า ขนมกุหลาบชาววัง ซึ่งได้ยินว่ามาเป็นสูตรชาววังแท้ๆ เลยล่ะ ทำหน้าตาเป็นรูปดอกกุหลาบสีชมพูน่าเอ็นดู และสุดท้ายก็คือ ขนมกระเช้าสีดา ซึ่งทำมาจากมะพร้าวแก้วจัดลงบนตะกร้าแป้งพายมีดอกไม้ที่ทำจากน้ำตาลประดับ 

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-22 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-23

ขนมไข่ปลา

ขนมไข่ปลา ทำจากเนื้อตาลหรือเผือกผสมกับแป้งและน้ำตาลนำไปต้มในน้ำเชื่อมร้อนๆ โรยมะพร้าวทึกทึกขูดฝอย รสสัมผัสคล้ายๆ บัวลอยมีกลิ่นลูกตาลหอมอ่อนๆ หวานมันกำลังพอดี

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-34review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-33

ข้าวแช่

กลับมาที่ของคาวกันบ้างดีกว่า ช่วงนี้อากาศก็เริ่มร้อนแล้ว อาหารไทยโบราณที่อยากให้ลองในฤดูนี้ ต้องนี่เลย…ข้าวแช่ ข้าวหุงเป็นเม็ดร่วนสวยแช่ในน้ำลอยดอกมะลิมีน้ำแข็งลอยสักหน่อยให้เย็นชื่นใจ ทานกับลูกกะปิ (ต้องมี!! ไม่มีเหมือนไม่ได้ทานข้าวแช่…ว่าไปนั่น) ปลาหวาน หมูฝอย ไชโป้ พริกหยวกสอดไส้ หอมแดงสอดไส้ ตัดด้วยกระชายสดนิดนึง

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-1

 

เวลาทานตักเครื่องเคียงคำนึง ตักข้าวตามคำนึง อย่าเผลอตักเครื่องเคียงใส่ลงไปในถ้วยข้าวแช่ละ…เดี๋ยวจะหาว่าแม่พลอยไม่เตือน

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-123

ทอดมันหน่อกะลา

หน่อกะลา สมุนไพรพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของเกาะเกร็ด หน่อกะลาไม่ได้เป็นญาติกับมะพร้าวแต่อย่างใด แต่เป็นพืชตระกูลข่า ชาวมอญเกาะเกร็ดเอามาทานสดๆ จิ้มน้ำพริกหรือใส่แกงส้มก็อร่อย เอามาใส่ในทอดมันเป็นของว่างก็ยิ่งอร่อย

ใครไปเที่ยวเกาะเกร็ดไม่ได้ทานทอดมันหน่อกะลา…เหมือนมาไม่ถึงเกาะเกร็ดเลยนะ อิอิ

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-52review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-62

ยำดอกไม้ทอด

และอีกรายการหนึ่งที่เหมือนเป็น check point ของเกาะเกร็ดคือการได้ทานดอกไม้ทอด มีทั้งดอกไม้จำพวกดอกสลิดหรือดอกขจร ดอกโสน พวงชมพู เฟื่องฟ้า ดอกเข็ม รึบางทีก็มีผักบุ้งและเห็ดเข็มทองมาร่วมด้วย จะทานง่ายๆ กับน้ำจิ้มก็ได้ หรือจะเอามายำใส่หมู ใส่หมึก ใส่น้ำยำรสชาติเปรี้ยวเค็มเผ็ดก็ถูกปาก

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-10 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-9review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-14

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ

ทานของว่างกันมาเยอะแล้ว หาของหนักท้องทานสักหน่อย ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ เก่าแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าอร่อยจริง ฟันธง! น้ำซุปเข้มข้นหอมเครื่องพะโล้ ใส่หมูสามชั้น เต้าหู้และหัวไชโป้หันฝอย รสชาติออกหวานเค็มราดบนเส้นใหญ่ใส่กุ้งฝอย โรยหน้าด้วยผักชี กระเทียมเจียวกากหมูและซอสหวาน คุณเอ้ย!!! โรยพริกไทยนิด หยอดน้ำส้มพริกหน่อย อร่อยเหาะ!!

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-59 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-60

 

ภายในงานนอกจากไฮไลท์ที่พาไปชิมมาแล้ว ยังมีขนมและเครื่องดื่มที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ขนมดอกจอกและทองแผ่นผสมสมุนไพรขมิ้น ใบมะกรูด งาขี้ม่อน และชาโคล, ครองแครงกรอบ, ข้าวหมาก, ข้าวฟ่างเปียกใบเตย, เต้าส่วนธัญพืช, เครื่องดื่มสมุนไพรเย็นชื่นใจ และสินค้า OTOP ที่น่าสนใจอีกมากมาย

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-101 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-102 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-104

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-40 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-42 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-48

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-54 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-55 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-56 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-108

 

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปั้นและแกะสลักเครื่องปั้นดินเผา เรือนไทยจำลองที่นำมาให้ผู้ร่วมงานขึ้นไปถ่ายภาพบนเรือนไทย และได้มีการอัญเชิญ “พระนนทมุนินทร์” พระพุทธรูปประจำจังหวัดนนทบุรี มาประดิษฐานให้ผู้เข้าร่วมงานได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-115review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-93review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-79review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-89 review-kohkret-culture-island-2017-at-centralplaza-chaengwattana-113

 

ใครมาแวะงาน KOH KRET CULTURE ISLAND 2017 ถ่ายภาพเซลฟี่กับซุ้มต่างๆ ภายในงาน check-in FACEBOOK และติด hashtag #kohkretcultureisland2017 สามารถนำหน้าจอไปขอรับบัตรล่องเรือชมเกาะเกร็ดได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น 2 ด่วน! บัตรมีจำนวนจำกัด 500 ใบตลอดทั้งงาน หนึ่งคนต่อหนึ่งสิทธิ์นะ

  • KOH KRET CULTURE ISLAND 2017 จัดที่เซนทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 6 เมษายน 2560 วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดวันจักรี เหมาะกับการพาครอบครัวไปชิมอาหารไทยอร่อยๆ นะ
  • อยากชิมอาหารไทย อาหารมอญ ชื่อไม่คุ้นหู หรือดูจะหาทานได้ยาก อย่าได้พลาดเชียว
  • Check-in และติด #kohkretcultureisland2017 หน้าจอไปขอรับบัตรล่องเรือชมเกาะเกร็ดได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น 2 จำนวนจำกัดเพียง 500 ใบตลอดทั้งงานนะ

พาครอบครัวไปเดินเล่น หาขนมและสินค้าดีๆ ในท้องถิ่นที่งาน KOH KRET CULTURE ISLAND 2017 ได้ภายใน 30 มี.ค. – 6 เม.ย. 60 เท่านั้น 

Comments

comments