Taste it all 2017 เป็นงานเทศกาลอาหาร ที่จัดโดยมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

โดยเค้าจะให้เชฟชื่อดังร่วมกันรังสรรค์เมนูพิเศษขึ้นมา โดยใช้วัตถุดิบหลักที่เลือกใช้นั้นเป็น ไก่ฟ้า และผลิตผลจากโครงการหลวงที่มีคุณภาพ จนออกมาเป็น 8 ซิกเนเจอร์เมนูที่ 8 ห้องอาหารชั้นนำของโรงแรมย่านราชประสงค์

 

Taste-It-All-2017-poster

ซึ่งแต่ละโรงแรมเค้าก็จะชูจุดเด่นของไก่ฟ้าด้วยเทคนิคการปรุงเฉพาะตัวของเชฟและห้องอาหาร อันนี้น่าสนใจมาก

งานมีถึง 31 ต.ค. 60 รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงแรมและเมนูดูได้ตามนี้เลย >> นี่ไง!! 8 เมนูไก่ฟ้าน่ากินนน…ในเทศกาล Taste It All 2017 @Ratchaprasong 

 

ผมเองก็ได้มีโอกาสไปลองชิมมาสองแห่ง เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นมากๆ ปกติอย่างเราๆ ก็ไม่ได้ทาน Fine Dining กันบ่อยเท่าไหร่ และเป็นเมนูที่ผมเองจินตนาการรสชาติไม่ถูกด้วย

ห้องอาหารวูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ

ประเดิมด้วยเครื่องดื่มค็อกเทลที่เป็นซิกเนเจอร์ของวูว์  และเรียกน้ำย่อยด้วยผักกาดหวานย่างพันด้วยพาร์ม่าแฮมกรอบ

taste-it-all-2017-pheasant-festival-31taste-it-all-2017-pheasant-festival-34

 

เมนูไก่ฟ้าของ เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ ชื่อว่า “ไก่ฟ้าสยาม ต้นตำรับ เซนต์ รีจิส” ครีเอทโดยเชฟปรีเปรม ของห้องอาหารวูว์

 

taste-it-all-2017-pheasant-festival-43

 

จานนี้มีไก่ฟ้าเป็นพระเอก แต่ท่านอื่นก็น่าสนใจมิใช่น้อย  ทั้งฟัวกราส์ชิ้นพอดีคำ ไส้กรอกที่ทำจากเนื้อส่วนขาและสะโพกของไก่ฟ้า มาพร้อมผักเคียงอย่างฟักทองญี่ปุ่นต้มบดละเอียด หน่อไม้ฝรั่งลวก และมันฝรั่งทอด

taste-it-all-2017-pheasant-festival-42

 

ไก่ฟ้านั้นจะมีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติของเนื้อจะเข้มข้น อร่อย แต่จะมีจุดอ่อนอยู่ตรงที่เนื้อจะมีความเหนียวคล้ายกับไก่บ้าน ดังนั้นความยากจะไปอยู่ที่วิธีการที่จะทำให้สุก โดยที่เนื้อจะออกมาไม่เหนียวมากนัก

เมนูนี้เค้านำเนื้อส่วนอกของไก่ฟ้าไปปรุงรสกับสมุนไพร แล้วทำให้สุกด้วยกระบวนการ Sous Vide (ซูวี) คือนำเนื้อไปบรรจุในถุงสุญญากาศ แล้วทำให้สุกด้วยความร้อน ถ้าใครเคยดูเชฟกระทะเหล็กก็น่าจะนึกออก ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำให้เนื้อไก่ฟ้าไม่เหนียวมากนัก และยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้มาก

taste-it-all-2017-pheasant-festival-40

 

อ้อ… แม้แต่ซอสที่ราดก็ทำมาจากกระดูกไก่ฟ้าด้วยนะ

สำหรับเนื้ออกไก่ฟ้าถ้าหั่นทานเพียวๆ ก็ไม่ได้เหนียวอย่างที่คิดนะ ซอสที่ราดมามีกลิ่นหอมคล้ายๆ ผลไม้พวกเบอร์รี่ อร่อยดี เชฟเค้าแนะนำว่าในหนึ่งคำให้มีทุกอย่างในจานรวมกันในสัดส่วนที่เหมาะสมจะได้รสชาติตามที่เค้าตั้งใจ

taste-it-all-2017-pheasant-festival-41

 

ห้องอาหาร ไฟร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

เมนูไก่ฟ้าของไฟร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ มีชื่อว่า “ไก่ฟ้าสอดไส้ไส้กรอกหมูชิโพลาต้า” โดย เชฟเซบาสเตียน ไรเชอร์ โดยเค้านำเนื้อไก่ฟ้ามาม้วนสอดไส้ด้วยไส้กรอกหมูชิโพลาต้าจากอิตาลี และใช้วิธีการปรุงสุกด้วยการ Sous Vide เช่นกัน

taste-it-all-2017-pheasant-festival-19taste-it-all-2017-pheasant-festival-25

 

เสิรฟ์มพร้อมพายผักโขมสไตล์ออสเตรียน และสโมคฟัวกราส์โฟม น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล ที่กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ หลายคนที่ไปด้วยลงความเห็นพร้อมกันว่าสโมคฟัวกราส์โฟมอร่อยม๊ากกกกกกกก

taste-it-all-2017-pheasant-festival-21taste-it-all-2017-pheasant-festival-23

 

เมนูของหวานที่ห้องอาหารไฟร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ เรียกว่าสวยงามอลังการ น่าถ่ายรูปอัพลง IG มากๆ แถมรสชาติก็ดีงามซะด้วย

แต่บอกกันกงกงว่าจำชื่อเมนูไม่ได้สักอัน (555+) เอาเป็นว่าดูรูปสวยๆ ด้านล่างเอาแล้วกัน ใครสนใจก็ไปลองกันได้ รับรองว่าเป็นมื้อพิเศษที่คุ้มค่าแน่นอน

taste-it-all-2017-pheasant-festival-26 taste-it-all-2017-pheasant-festival-29 taste-it-all-2017-pheasant-festival-30 taste-it-all-2017-pheasant-festival-61

 

เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ สำหรับ Fine Dining มื้อพิเศษทั้งสองห้องโรงแรมในครั้งนี้ เปิดโลกเมนูไก่ฟ้ามากๆ ไก่ฟ้าว่าหาทานยากแล้ว เมนูที่ปรุงมาดีระดับนี้เรียกว่าซูเปอร์แรร์ที่มีเฉพาะช่วงนี้เท่านั้นด้วย พลาดแล้วพลาดเลย

Taste it all 2017 เมนูไก่ฟ้าจัดถึงวันที่ 31 ต.ค. 60 สิ้นเดือนนี้แล้ว โทรไปจองกันได้

ข้อมูลเมนูทั้ง 8 โรงแรมพร้อมเบอร์โทร >> lisaguru.com

Comments

comments