Teh Tarik (เต๊ะ ตาลิค) หรือ ชาชัก เครื่องดื่มยอดฮิตที่มาเลเซีย

teh tarik featured2

Teh Tarik (เต๊ะ ตาลิค) ชาผสมนมแบบร้อน หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าชาชัก (ทั้งร้อนและเย็นบ้านเราเรียกชาชักหมด) เป็นเครื่องดื่มประจำชาติของมาเลเซีย และเป็นที่นิยมในแถบภาคใต้ของไทย

เต๊ะ ตาลิค หรือชาชัก เป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษ์เฉพาะตัวทั้งในเรื่องของรสชาติและวิธีการทำที่หลายๆคนก็คงจะเคยเห็นกันมาแล้วแหละ หนุ่มสาวร้านขายชา  ยืนถือแก้วสแตนเลสใบใหญ่ ในแก้วมีชา ยกสูงๆเทสลับไปมา นั่นคือวิธีการชง เต๊ะ ตาลิค หรือ ชาชัก รสชาติเข้มข้น หอมมัน มีรสสัมผัสจากฟองนุ่มๆ ได้ลองสักครั้งต้องติดใจแน่นอน

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-11

 

Teh Tarik แบบ Original แบบต้นตำหรับที่มาเลเซียแท้ๆเลย  จะใช้ชาดำและนมระเหย(นมข้นจืด)เป็นส่วนผสมหลัก และจะเป็นชาแบบร้อนนะครับ แต่ก็จะมีสูตรที่ประยุกต์ไปเป็นแบบเย็นบ้าง เช่นเมืองร้อนบ้านเราก็เอามาใส่น้ำแข็งดื่มเย็นชื่นใจดี อ้อ… แต่ชาพวกชานมเย็นบ้านเรานี่ไม่ใช่ Teh Tarik แบบต้นตำหรับที่มาเลนะครับ สีสัน กลิ่น และรสชาติ แตกต่างกันเลยทีเดียว

เพิ่มเติม : นมระเหย หรือนมข้นจืด คือนมที่ผ่านการแปรรูปโดยการนำส่วนผสมที่เป็นน้ำไประเหยออก จนเหลือส่วนที่เป็นเฉพาะน้ำนมที่เข้มข้น ลักษณะข้นมีสีเหลืองอ่อน รสชาติหอมมันเข้มข้นกว่านมสด (ที่เห็นทั่วไปบ้านเราจะนำมาราดใส่บนโอวันติน ชานม แล้วมักเรียกว่านมสด มันคือนมข้นจืดนะจ๊ะ หรือบางทีก็เป็นครีมเทียม แล้วแต่ยี่ห้อที่เค้าใช้)

ชานมเย็นแบบบ้านเราที่จะใส่นมด้านบน คนๆๆ ก่อนทาน

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-12

 

แต่ชาชักบ้านเรานี่จะคล้ายกับสูตร Teh Tarik ที่สุดครับ ขั้นตอนการทำและรสชาติเรียกว่าแทบจะเหมือนเลย ผมเห็นร้านขายชาชักบ้านเราส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ พนักงานชงชาก็มักจะเป็นหนุ่มหรือสาวใต้ หน้าตาคมเข้ม ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังจะได้กินชาแบบ Original เลยทีเดียว ลักษณะนี้ซื้อกินร้านไหนก็อร่อยทุกทีนะ

 

จุดเด่นของรสชาติ Teh Tarik คือรสชาติที่หวานโดด(ชาวมาเลนิยมเครื่องดื่มรสชาติหวาน) ความเข้มข้นหอมมันของนมด้านบนจะมีฟองที่เกิดในขั้นตอนการชัก รสสัมผัสนุ่มๆ คล้ายกับทานฟองนมบนกาแฟ แต่ฟองจากชาจะมีความหอมมันอยู่ด้วย ดื่มตอนร้อนๆฟินมากกก ทั้งรสสัมผัส ความหอม และรสชาติเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องดื่มชนิดนี้เลยครับ

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-10

 

ทำไมต้องเทกลับไปมา ? สเน่ห์ของการทำชา Teh Tarik ที่สะกดสายตาคนดู  หลายคนคงสงสัยเหมือนกับผมว่าทำไมต้องเทกลับไปกลับมาด้วย ซึ่งขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้เกิดเอกลักษณ์ของTeh Tarik เลยครับ (บางคนเรียกชัก บางคนเรียกเย่อ แต่ไม่ว่าอันนี้ก็ฟังแล้วหวาดเสียวทั้งนั้น งิงิ)

การเทกลับไปมาหรือการชักที่ว่าทำให้ชาผ่านอากาศจนเกิดฟองอากาศเล็กๆๆๆๆในชา และฟองอากาศด้านบนที่เรามองเห็น ซึ่งฟองอากาศเล็กๆนั้นทำให้ชามีรสขาตินุ่มนวลมากขึ้น (ถ้าในไทยอยากให้ลองชาชักแบบร้อนซดจากแก้ว แบบเย็นใส่น้ำแข็งแล้วจะไม่รู้สึกถึงรสสัมผัสความนุ่มที่ว่า)

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-3

 

ตอนที่ไปทริปของการท่องเที่ยวมาเลเซีย ผมได้มีโอกาสไปชิม Teh Tarik ร้อนๆ ถึงประเทศเจ้าของสูตรต้นตำหรับเลยครับ ที่มาเลเซียนี่ไม่ว่าร้านเล็กร้านใหญ่ Street Food ยัน Hotel ก็มีให้ทานครับ ขอบอกว่าติดใจจนต้องมา Research หาข้อมูลมาเขียนเล่าเลยทีเดียว

และนอกจากได้ลองชิมแล้ว เหล่า Blogger ในทริปยังได้ไปลองทำอีกด้วยครับ ฮ่าๆ โดย Sponser ของกิจกรรมนี้คือโรงแรม Grand Millennium @Kuala Lumpur โดยเชิญเชฟมาอธิบาย สาธิต และให้ Blogger ทดลองทำดู ขอบคุณมากเลยครับ

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-2

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-1

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-4

 

ซึ่งพวกผมได้ลองทำในขั้นตอนการชักชา ที่เห็นเค้าทำกันดูคล่องแคล่ว จริงๆแล้วไม่ง่ายเลยครับ ระยะของความสูง องศาการเท มือทั้งสองต้องสัมพันธ์กันซึ่งได้จากการฝึกฝน อยู่ๆเค้าให้ลองทำบ่องตงกลัวทำพื้นโรงแรมเค้าเลอะมาก 55

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-6

 

ทำถูกทำผิดไม่รู้ เน้นลีลาไว้ก่อน อิอิ

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-7

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-8

 

ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ไปลองชิม Teh Tarik ร้อนๆ ที่มาเลเซียดูครับ ติดใจแน่นอน

teh-tarik-original-malaysia-milk-tea-5

 

ปิดท้ายด้วยลีลาของพี่แกคนนี้ Epic มาก

 

กราบขอบพระคุณสปอนเซอร์หลักของทริปนี้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก