Toshiba Grand Convention 2018 งานแถลงข่าวครึ่งปีหลัง 2018 ของทาง Toshiba ซึ่งคราวนี้มีความเล่นใหญ่เปิดตัวสินค้าใหม่ 34 รายการพร้อมกับเปิดเผยตัวเลขการเติบโต

ซึ่งทางผมเองมีโอกาสได้ร่วมงานในครั้งนี้ จึงเก็บข้อมูลที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังกัน โดยจะนำสรุปเป็น 5 เรื่องที่แจ่มว้าวในงาน Grand Convention 2018 ดังนี้เลยครับ

1. ตู้เย็นมัลติดอร์ 3 Cycle Real Inverter

ไฮไลท์ของงานนี้ก็หนีไม่พ้นเจ้าตู้เย็นมัลติดอร์เครื่องนี้ครับ เป็นไลน์อัพใหม่ของทาง Toshiba ที่เพิ่งนำมาเปิดตัวในครั้งนี้ ถึงแม้เทคโนโลยีตู้เย็นมัลติดอร์ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ แต่ Toshiba เองก็นำเสนอได้ค่อนข้างโดดเด่นและน่ามีติดไว้ที่บ้านมาก

โดย 3 Cycle ที่ว่าคือเค้าแบ่งเป็นส่วนของด้านบนหนึ่งที่ และด้านล่างสองที่ ทั้งสามส่วนทำงานแยกกันทั้งหมด

 

ด้านนอกของตู้เราจะพบตัวปรับอุณหภูมิระบบสัมผัส โดยเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการปรับอุณหภูมิที่ตู้ในส่วนไหน ซึ่งตรงนี้ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานในทุกบ้าน เพราะลองคิดดูว่าแต่ละบ้านก็แช่ของไม่เหมือนกัน บางบ้านแช่ของสดเยอะ บางบ้านจะแช่เครื่องดื่มเยอะ เครื่องนี้สามารถปรับได้ยืดหยุ่นตามต้องการ

 

ด้านในแบ่งช่องต่างๆ ในตู้เย็นได้มากถึง 26 ช่อง ภายในค่อนข้างกว้าง และจัด Layout มาดีเลย

 

วงกลมสีฟ้านี่ไม่ใช่กล้องวงจรปิดในตู้เย็นนะครับ แต่เป็นระบบกำจัดกลิ่นที่เรียกว่า Plasma Sterilization ที่ทำให้ช่วยลดกลิ่นอับในตู้เย็นที่มาจากของที่พวกเราแช่นั่นเอง

 

ที่เห็นด้านล่างคือ Curved Surface LED เป็นไฟ LED แบบโค้ง ทำให้ตู้เย็นมีความสว่างทั่วถึง ลุกขึ้นมาตี 3 ก็สามารถหยิบข้าวมันไก่ในตู้เวฟกินได้ หุหุ

 

ตัว Tempered รองรับน้ำหนักได้ถึง 130 กิโลกรัม เรียกว่าเข้าไปนั่งข้างในกระจกก็ไม่แตกแน่นอนครับ (ใครจะเข้าไปนั่งฟะ) หายห่วงเรื่องความแข็งแรง

2. ตู้เย็นมินิบาร์ และ Side by Side

ยังอยู่กันที่ตู้เย็นนะครับ สำหรับความแข็งของแบรนด์ Toshiba แน่นอนว่าเป็นตู้เย็นแบบมินิบาร์ที่ยอดขายพุ่งทุกปี ด้วยส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดเกือบ 30% ในไตรมาสนี้ทาง 3 Toshiba ส่งตู้เย็น 1 ประตูรุ่นใหม่ FIT ที่ปรับโฉมใหม่ เพื่อยังคงรักษาความเป็นผู้นำเบอร์ 1 ในตู้เย็น 1 ประตู

 

หลังจากที่ Toshiba เน้นความเป็นผู้นำของตู้เย็น 1 ประตูมาอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ลงมาเล่นในตลาดตู้เย็น Side By Side (สองประตู) ด้วยครับ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตสูงเช่นกัน เรียกว่าเก็บครบไลน์อัพเรียบร้อยสำหรับตู้เย็นทั้ง 1 ประตู, 2 ประตู และหลายประตู

3. เครื่องซักผ้าฝาหน้า เทคโนโลยี Great Wave

ในครึ่งปีหลังของปีนี้ Tohshiba ตั้งเป้าเติบโต 50% ขยายไลน์อัพเครื่องซักผ้า เปิดตัวเครื่องซักผ้า 2 ถังจับตลาดกลางถึงล่าง และเพิ่มเครื่องซักผ้าฝาหน้า และ 2 in 1 เครื่องซักอบผ้าฝาหน้า เพื่อจับกลุ่มคอนโด และตลาดกลางถึงบน 

โดยประมาณไตรมาส 3 เค้ามีแผนเปิดตัวเครื่องซักผ้า 2 ถัง ซึ่งมาด้วยดีไซน์ที่สวยหรู ตัวถังกันสนิม พร้อมจุดเด่นท่อเติมน้ำแบบคู่ ที่ทำให้การซักและการปั่นสะดวก สะอาดยิ่งขึ้น  มีให้เลือกมากถึง 4 ความจุ คือ 7.5 กก.  8.5 กก. 11 กก. และ 13 กก.

 

สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือ Front Load จะมาด้วยเทคโนโลยี Great Wave ที่ช่วยให้ผ้าสะอาดโดยไม่ต้องใช้น้ำร้อน จึงทำให้ประหยัดไฟ ประหยัดเวลา รวมถึงช่วยปกป้องสีสันของเสื้อผ้าให้อยู่ยาวนานยิ่งขึ้น มาพร้อม 3 ความจุให้เลือก คือ 7.5 กก. 8.5 กก. และ 9.5 กก.

ส่วนตัวไฮไลท์ เป็นเครื่องซักอบฝาหน้า ที่มีความจุทั้งซักและอบที่เท่ากัน  เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น  ซึ่งมีให้เลือก 2 ความจุ คือ 10/10 กก. และ 8/8 กก. ซึ่งแพลนวางขายในไตรมาส 4

4. เปิดตัวสินค้าใหม่เพิ่มอีก 8 หมวดหมู่ 34 รุ่น

โตชิบามีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่อีก 34 รุ่น  ทั้งกลุ่มตู้เย็น เครื่องซักผ้า  หม้อหุงข้าว เครื่องปั่นน้ำผลไม้  และเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อมาเติมเต็มช่องว่างของสินค้าที่โตชิบาขาดหายไป และถือเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้หลากหลายและครบถ้วนยิ่งขึ้น 

 

โตชิบาจะเปิดตัวสินค้ามากมาย โดยเฉพาะตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ที่จะมาขยาย Market Share ของโตชิบาให้กว้างขึ้น ทั้งตลาดพรีเมียมและตลาดแมส สำหรับสินค้ากลุ่มตู้เย็น  

 

โตชิบาเป็นที่ 1 ในเรื่องตู้เย็นประตูเดียวมาตลอดหลายปีต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีตู้เย็น 2 ประตู และตู้เย็นมินิบาร์  แต่ในปีนี้จะมาครบไลน์อัพ เติมเต็มช่องว่างเค้กก้อนใหญ่ในส่วนของตู้เย็นมัลติดอร์ (Multi Doors) และตู้เย็นไซด์บายไซด์ (Side By Side) ที่มีมูลค่าการตลาดถึงหนึ่งพันล้านบาท โดยมีแผนออกสินค้าในไตรมาส 4

ส่วนในไตรมาส 3 ส่งตู้เย็น 1 ประตูรุ่นใหม่ FIT ที่ปรับโฉมใหม่ เพื่อยังคงรักษาความเป็นผู้นำเบอร์ 1 ในตู้เย็น 1 ประตู

5. ความสำเร็จในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 พร้อมแผนในครึ่งปีหลัง

สำหรับตลาดในประเทศไทย  ภาพรวมเศรษฐกิจ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน อยู่ในช่วงฟื้นตัว และมีแนวโน้มดีขึ้น โดยคาดว่าปีนี้จะเติบโตสูงถึง 4.1% ซึ่งถือว่าเติบโตสูงสุดตั้งแต่ปี 2555  ส่วนค่า GDP หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ ก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 4.8% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวบ่งชี้ถึงแนวโน้มในเชิงบวกว่าธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจะดีขึ้น

 

ไตรมาสแรกของปี 2561 ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านยังคงทรงตัวที่อัตราการเติบโต 0.2% เนื่องจากสภาพอากาศ ส่งผลกระทบต่อยอดขายกลุ่มเครื่องปรับอากาศ มีผลติดลบ 9%  อย่างไรก็ตาม เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก ยังมีการเติบโตสูงขึ้นถึง 7% ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าอนาคตจะเป็นไปในเชิงบวก 

 

ผลประกอบการของโตชิบาในครึ่งปีแรก ยอดขายโตชิบาโตถึงกว่า 20% โดยมาจากตู้เย็น เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ และเครื่องทำน้ำอุ่นที่เติบโตถึง 38%, 35%, 189% และ 146% ตามลำดับ  ส่วนเครื่องปรับอากาศ เติบโตเพียง 1%   

(คนญี่ปุ่นไหว้สวยนะะะ)

 

แผนการตลาดครึ่งปีหลัง โตชิบายังคงใช้ความได้เปรียบจากการรวมกันของ 3 ประเทศ ได้แก่สินค้าคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น ความรวดเร็วในการผลิตและการพัฒนาจากประเทศจีน  และประสบการณ์การทำตลาดอันยาวนานจากประเทศไทย เปิดตัวคอนเซปต์ A New Chapter Beyond All Limits โดยคาดหวังจะเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า Top 3 ในประเทศไทย ภายใน 3 ปี และต้องเติบโตอย่างน้อย 2 ดิจิตขึ้นไป 

ทางโตชิบาวางแผนที่จะขยายธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น จากการที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มมากมาย โดยในครึ่งปีหลัง แผนเปิดตัวสินค้าใหม่เพิ่มอีก 8 หมวดหมู่ 34 รุ่น

Comments

comments