[Review] ซะมานัวคักแท้ กับเมนูหมูดำคูโรบูตะที่ร้านครกไม้ไทยลาว 2 ซอยมัยลาภ

review krok mai thai lao featured

ถ้าจะพูดถึงร้านส้มตำแซ่บๆ ในกรุงเทพฯ ต้องยกให้ร้านนี้ “ครกไม้ไทยลาว” ซึ่งวันนี้เราจะพาไปตะลุย ครกไม้ไทยลาว 2 ที่ซอยรามอินทรา 14 (ซอยมัยลาภ) ที่ว่าเป็น “ครกไม้ไทยลาว 2” เพราะว่า สาขานี้คือสาขาที่ 2 โดยสาขาแรกจะอยู่ที่ลาดปลาเค้า 24

ร้านนี้เรียกว่าระดับตำนานอาหารอีสานเลย (ไม่ใช่เค้าตำส้มตำนานนะ) ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง ตำป่า ตำแปลก ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบนอกฤดูกาล อาหารที่หาทานยาก เมนูแปลกๆ ไข่มด ไข่มังกร ร้านนี้มีครบ!

review-krok-mai-thai-lao-70

 

ร้านใหญ่รองรับลูกค้าได้จำนวนมาก ที่จอดรถกว้างขวาง เหมาะกับมาทานอาหารกับเพื่อนฝูง ครอบครัว หรือจะมาจัดงานเลี้ยงฉลองก็ได้ (มีเวทีด้วย) โดยเราสามารถเลือกนั่งฟินกับบรรยากาศเอาท์ดอร์ หรือจกส้มตำอินดอร์ก็มีทั้งโซนแอร์และพัดลม

review-krok-mai-thai-lao-2

review-krok-mai-thai-lao-4

review-krok-mai-thai-lao-6

review-krok-mai-thai-lao-5

 

ผมโดดงานมาวันธรรมดาช่วงกลางวัน คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

review-krok-mai-thai-lao-1

 

ตามคอนเซปร้านอาหารไทย-ลาว แม้แต่จานก็ยังมีภาษาลาว

review-krok-mai-thai-lao-8

 

ข้าวเหนียว (15 บาท)

ตัดริบบิ้นด้วยข้าวเหนียว แค่นี้ความฟินก็บังเกิดแล้ว ข้าวเหนียวห่อด้วยใบตอง เปิดมามีควันบางๆ กับกลิ่นอ่อนๆ ของใบตองติดมากับข้าวเหนียว คุณเอ๊ยย ฟีลลิ่งมันได้

review-krok-mai-thai-lao-58

 

ท้าดาาาาา อาหารมาเร็วทันใจมาก รอไม่นานอาหารเต็มโต๊ะเลย จังหวะนี้ขอกลืนน้ำลายก่อนเลย 1 ที

review-krok-mai-thai-lao-20

 

ตำลาวปูม้าสด (80 บาท)

เมนูนี้ได้ใจผมทั้งทีมเลย หลังจากชิมคำแรกไปแล้ว ขออุทานแบบ Native Speaker ว่า “ซะมานัวคักแท้!” ปลาร้าร้านนี้เจ้มจ้นมากคุณเอ๊ย ไม่รู้จะบรรยายยังไงดี เอาเป็นว่า ถ้าไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆนะ อยากจะปั้นข้าวเหนียวเข้าปาก แล้วคว้าหลอดมาปักใส่จานดูดน้ำปลาร้าตามเข้าไปรัวๆ ฮืออ นัวคักกกกกก

review-krok-mai-thai-lao-15

 

ปูม้าสดมากก ไม่รู้เพาะพันธุ์อยู่หลังร้านหรือยังไง ถึงได้สดขนาดนี้ ใส่มาให้เยอะด้วย ดูดปูม้าฟินมากเลย

review-krok-mai-thai-lao-16

 

น้ำตกหมูดำคูโรบูตะ (70 บาท)

หมูนุ่มอร่อย ติดมันหน่อยๆ รสชาติเผ็ดปานกลาง โดยหมูร้านนี้เค้าใช้หมูดำคูโรบูตะ เป็นพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความนุ่ม เพราะมีเส้นใยกล้ามเนื้อที่ละเอียดกว่าหมูพันธุ์อื่นๆ ทั้งความนุ่มของเนื้อหมู ทั้งรสชาติจัดจ้านของน้ำตกมาฟีเจอร์ริ่งกันในจานนี้จานเดียว 

review-krok-mai-thai-lao-18

 

อยากจะบอกว่าหมูเค้านี่นุ่มจริงไรจริงครับ ส่งหมูดำเข้าปากหนึ่งชิ้น กัดข้าวเหนียวหนึ่งคำ สวรรค์อยู่ตรงหน้านี่เองงงงงงง

review-krok-mai-thai-lao-56

 

กุ้งแช่น้ำปลา (70 บาท)

เมนูนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มซีฟู้ดเลยครับ ตักเข้าปากคำโตๆ กุ้งสดเด้ง คลุกน้ำจิ้มพร้อมกระเทียมสด มะระสด และกะหล่ำซอย ครบทุกรสเลย หวาน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม จัดจ้านดี

review-krok-mai-thai-lao-17

review-krok-mai-thai-lao-55

 

แกงอ่อมหมูดำคูโรบูตะ (70 บาท)

แกงอ่อมร้านนี้ปรุงแบบถึงเครื่อง ถึงรส มากกกกกกกกกกกก น้ำแกงรสชาติกลมกล่อม พืชผักนี่ยกมาทั้งสวน หอมผักชีลาว หมูดำคูโรบูตะก็ใส่มาเยอะ คุ้มมากๆ ซัดข้าวได้หลายจาน

review-krok-mai-thai-lao-14

 

รสชาติความแซ่บและกลิ่นหอมของบรรดาผัก ถูกหมูดำนุ่มๆ ซึมซับเข้ามา ส่งเข้าปากคำแรกนี่กรี๊ดเลยครับ …ร้อน

คำต่อมาอร่อย อร่อยม๊ากกกกก รสสัมผัสความนุ่มของเนื้อหมูทำให้แกงอร่อยขึ้นมา x10 เลยจ้า เมนูแกงอ่อมหมูดำคูโรบูตะ เป็นเมนูที่ผมและเพื่อนๆ ปลื้มกันมาก ใครมาร้านนี้ ต้องสั่ง!!

review-krok-mai-thai-lao-21

 

ซูมมมมมมมมมม ทั้งหมูทั้งผัก ให้มาแบบไม่หวงเลย ถึงเครื่องจริงๆ

review-krok-mai-thai-lao-54

 

แกงคั่วเห็ดเผาะ (80 บาท)

เมนูนี้จัดว่าเป็นเมนูหาทานยากเมนูหนึ่งเลยครับ เนื่องจากใช้เห็ดเผาะซึ่งเป็นวัตถุดิบแรร์ไอเทม หาทานได้เฉพาะหน้าฝน รสชาติแกงคั่วเห็ดเผาะร้านนี้เข้มข้นกลมกล่อมมาก ดูสีน้ำแกงสิ เห็ดกรุบกรอบกับยอดชะอมหอมในน้ำแกงที่เผ็ดกำลังดี ความมันจากกะทิช่วยส่งความรู้สึกละมุนที่ปลายลิ้นอีกด้วย อร่อยจริงๆ 

review-krok-mai-thai-lao-12

 

เพิ่มเติมครับ เห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ นี่เป็นเห็ดป่าที่ไม่มีต้นและราก หาทานได้ยาก เนื่องจากหาเก็บได้แต่ในป่า โดยเฉพาะป่าเต็งรัง และออกเพียงปีละครั้งในช่วงต้นฤดูฝน ไม่รู้ว่าระหว่างแฟนกับเห็ดเผาะอะไรมันจะหายากกว่ากัน เอิ๊กๆ

review-krok-mai-thai-lao-13

 

หมูดำคูโรบูตะหมักแจ่วย่าง (70 บาท)

อีกหนึ่งเมนูจากหมูดำคูโรบูตะ หมูหมักนุ่มรสกลมกล่อม รสชาติเข้าเนื้อ ทานเปล่าๆ ก็อร่อย แต่ถ้าได้จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วด้วยแล้ว อื้อหืออ  เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม น้ำจิ้มแจ่วคือทีเด็ด เปรี้ยว หวาน เผ็ด รสชาติลงตัว น้ำจิ้มที่ชิมไปวันนี้ชอบทุกเมนูเลย ร้านนี้น้ำจิ้มเค้าดีงามจีจี (แต่แจ่วถ้ามีข้าวคั่วเพิ่มอีกจะดีงามมาก)

review-krok-mai-thai-lao-59

 

เมื่อหมูดำคูโรบูตะ ได้เข้าไปพบเจอกับฟันกราม ทั้งสองต่อสู้กันอย่างดุเดือด ทั้งนุ่ม ทั้งเด้ง รสชาติของน้ำจิ้มแจ่วกระจายทั่วปาก อาาาห์ กัดข้าวเหนียวหนึ่งคำตามเข้าไปช่วยปิดจ๊อบ

review-krok-mai-thai-lao-32

 

ตำถั่วหมูกรอบ (60 บาท)

จานนี้ก็แซ่บครับท่านผู้ชม แข่งกันกรุบกรอบอย่างดุเดือด ทั้งความกรอบจากหมู และความกรุบๆ จากถั่วฝักยาว รสชาติถูกปาก เคี้ยวในปากกรุบๆ กรอบๆ นอกจากจะเคี้ยวเพลินแล้ว ทานคำแรกก็ตาสว่างเพราะรสเปรี้ยวหวานสไตล์ตำไทย

review-krok-mai-thai-lao-10

review-krok-mai-thai-lao-11

 

เสน่ห์ของร้านนี้อยู่ที่การดึงจุดเด่นของวัตถุดิบและเครื่องปรุงแต่ละอย่างมาผสมผสานคลุกเคล้ากันได้อย่างลงตัว อย่างจานนี้ได้ความเค็มจากหมูที่ปรุงรสชาติเปรี้ยวหวาน บังเกิดเป็นตำถั่วหมูกรอบครบรส!

review-krok-mai-thai-lao-25

 

ไก่ทอดเกลือครึ่งตัว (100 บาท)

ไก่ทอดร้านนี้มีจุดเด่นที่หนังกรอบแบบ กรอบสาสสสสส รสชาติเค็มๆ แต่เนื้อยังชุ่มฉ่ำไม่แห้ง ผมชอบไก่ทอดแบบนี้มาก อยากได้สูตรไว้ทำเองจัง

review-krok-mai-thai-lao-35

 

ผลไม้เกล็ดหิมะ (40 บาท)

หลังจากจัดหนักจัดเต็มกับของคาวแล้ว เราก็ต้องล้างปากกันด้วยของหวานสักหน่อย จัดไป 3 ถ้วย (มาสามคนนะ) ประกอบด้วยสตรอเบอร์รี่ลอยแก้ว สละลอยแก้ว และกระท้อนลอยแก้ว  สตรอว์เบอร์รีเนื้อเยอะดี แต่แช่มาแบบแข็งจัดเลยแอบกินยาก แต่รสชาติอร่อยดีครับ

review-krok-mai-thai-lao-65

 

จงอย่าลืมทำพิธีก่อนทาน

review-krok-mai-thai-lao-66

 

สรุปร้านครกไม้ไทยลาว 2 ซอยมัยลาภ

 • อาหารประเภทตำและแกงถึงเครื่อง ถึงรส ถึงรสชาติลงตัวมาก ตำรับอาหารลาวแท้ๆ (แต่รสชาติไม่เผ็ดจัด)
 • เมนูหมูดำคูโรบูตะนุ่มจริง อร่อยจริง ไม่เสียชาติหมู อยากอุ้มหมูกลับไปทำกับข้าวที่บ้าน
 • คุณภาพ ปริมาณ และรสชาติถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคามาก
 • บริการดีเลิศมากครับ พนักงานนี่ถามอะไรรู้หมด แนะนำได้หมด เก็บจาน เทน้ำตลอด
 • เสียดายที่ร้านอยู่ไกลจากตัวเมืองมากไปหน่อย ผมคงไม่สามารถมาได้บ่อยนักนอกจากแวะๆ ตอนเดินทางไปนู่นไปนี่
 • เป็นร้านอาหาร ไทย-อีสาน-ลาว ที่ผมยกขึ้นหิ้งอีกร้านหนึ่งเลย ร้านนี้มีชื่อเสียงมานานแล้วนะ รู้สึกเสียใจที่เพิ่งได้มากิน ที่ผ่านมาเราทำอะไรอยู่ ใครชอบอาหารอีสานแซ่บๆ แต่ยังไม่เคยมาร้านนี้ถือว่าพลาด!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • Website : www.crokmaithailao.com
 • Facebookwww.facebook.com/crokmai
 • Tel089 135 1230
 • ถ้าให้ Google Maps นำทาง ให้  Search ว่า “Two Wooden Mortar” (ใครมันปักชื่อนี้เนี่ย) เพราะถ้าค้นว่าครกไม้ไทยลาวจะเจอแค่สาขาแรกครับ

review-krok-mai-thai-lao-69

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก