แนะนำอาหารในมาเลเซีย ใครไปเที่ยวต้องได้ลอง !!

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศมาเลเซียมาครับ ทุกๆอย่างเรียกว่า unseen สำหรับผมเลย เพราะเป็นการไปเที่ยวมาเลเซียครั้งแรก มีประสบการณ์หลายอย่างที่เก็บเอามาเล่าให้ฟัง โดยเฉพาะเรื่องกินนี้แหละ หุหุ

เล่าก่อนว่าทริปนี้เป็นทริปที่การท่องเที่ยวมาเลเซียแห่งประเทศไทยเค้าพาไป ชื่อทริปเต็มๆว่า 9 บล็อกเกอร์ 9 ภารกิจ พิชิตมาเลเซีย (9 Bloggger 9 Missions in Wonderful Malaysia)

คือ เค้าพา Blogger ไทย 9 คนไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มาเลเซีย ทำภารกิจต่างๆ แล้วก็พบปะกับ Blogger ชาวมาเลเซียที่นู่นอีก 9 คนซึ่งผมเป็นหนึ่งใน Blogger ที่ได้ร่วมเกาะไปกินกะเค้าด้วยนั่นเอง

รายละเอียดเพิ่มเติม : seeties.me/malaysiawonders

malaysia-food-and-famous-dishes-48

 

อาหารพื้นเมืองที่ มาเลเซีย

มารู้จักกับวัฒนธรรมอาหารบ้านเค้ากันสักเล็กน้อยก่อนครับ ที่มาเลเซียเนี่ย โดยเบื้องต้นวัตถุดิบส่วนผสมต่างๆของอาหารที่เค้ามีจะคล้ายกับบ้านเรามาก พวกผัก ผลไม้ สมุนไพรต่างๆ แทบจะเหมือนกันเลย (ก็อยู่ใกล้กันนี่นะ) อาหารโดยทั่วไปก็จะนิยมเป็นกับข้าวสวยและกับข้าวรสจัดที่ปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรคล้ายบ้านเรา

malaysia-food-and-famous-dishes-56

 

แต่สำหรับเนื้อสัตว์ วัฒนธรรมจะค่อนข้างแตกต่างจากบ้านเราอยู่พอสมควร อย่างที่รู้กันศาสนาอิสลามจะไม่ทานเนื้อหมู ดังนั้นอาหารท้องถิ่นของที่นี่เราจะไม่เห็นเมนูที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบเลย แต่ถ้าต้องการกินเนื้อหมูในมาเลจริงๆ ก็ต้องมองหาประมาณร้านอาหารจีน หรือร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเอาครับ

malaysia-food-and-famous-dishes-36

malaysia-food-and-famous-dishes-32

 

ความโดดเด่นในการปรุงรสของเค้าจะใช้เครื่องเทศและกะทิเป็นหลัก ออกมาเป็นแกง (Curry) สำหรับนำไปใช้ประกอบอาหาร เราจะได้กลิ่นเครื่องเทศจากอาหารแทบทุกชนิดเลย โดยมีความเผ็ดเพียงเล็กน้อย(สำหรับลิ้นคนไทย) ใครชอบเครื่องเทศจัดๆ หรืออยากลองรสชาติเครื่องเทศที่หลากหลาย จะได้สนุกกับอาหารของที่นี่แน่นอน

อันนี้เป็นอาหารบนรถไฟด่วน ETS (Electronic Train Service) ที่ผมนั่งจากเมืองอิโปห์ไปกัวลาลัมเปอร์ ข้าวกล่องและแซนวิชก็ใช้พวกเครื่องแกงเป็นส่วนประกอบ

malaysia-food-and-famous-dishes-45

malaysia-food-and-famous-dishes-46

 

วิธีการที่จะดึงรสชาติและความโดดเด่นของพวกเครื่องแกงหรือเครื่องเทศออกมา นั่นคือการนำไปผัดกับน้ำมัน เราจึงจะพบว่าแกงต่างๆจะมีน้ำมันลอยเยิ้มอยู่ด้านบนพอสมควร

malaysia-food-and-famous-dishes-53

malaysia-food-and-famous-dishes-43

 

เครื่องเคียงที่เราจะเห็นได้บ่อยเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารของที่นี่ จะเป็นถั่วลิสงและเครื่องเคียงที่มีรสเค็มพวกปลาตัวเล็ก ปลาป่น ไข่เค็ม

malaysia-food-and-famous-dishes-55

malaysia-food-and-famous-dishes-54

malaysia-food-and-famous-dishes-15

 

และเมนูที่ผมอยากแนะนำส่วนตัวมีด้วยกันดังนี้ …

สะเต๊ะ

บอกเลยว่าของดีที่มาเล ร้านอาหารมาเลทุกระดับตั้งแต่ตลาดข้างทาง ร้านอาหารในห้าง ยันโรงแรมจะมีเมนูนี้ให้สั่ง จุดเด่นที่เตะตานักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาคือวิธีการปิ้งของเค้าครับ เค้าจะปิ้งไปพร้อมทาน้ำมันไปด้วย เวลาน้ำมันหยดลงบนเตา ไฟก็จะลุกฟู่วววสูงอลังการมาก ใครมาเห็นก็อยากลอง

ถ้าเป็นบ้านเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นสะเต๊ะหมู ส่วนสะเต๊ะของเค้าจะมีเนื้อให้เลือกหลากหลายกว่าครับ เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแพะ สุดแต่เค้าจะเอามาปิ้งได้ ซึ่งรสชาติก็ดีด้วย การปิ้งบนเตาถ่านจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมเป็นลักษณะเฉพาะจากการปิ้ง ทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ แตงกวา แป้งข้าวเหนียว ฟินมากครับ

malaysia-food-and-famous-dishes-49

malaysia-food-and-famous-dishes-33

malaysia-food-and-famous-dishes-35

 

ปลากระเบนย่าง

อีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ยากมากในบ้านเรา ผมเองก็เพิ่งเคยมาลองที่นี่แหละ เนื้อจะออกเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลิน รสชาติจะเข้มข้นจากเครื่องเทศที่เค้าใช้ปรุง ตอนทานก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมหลักเป็นกะปิ คล้ายๆน้ำพริกกะปิบ้านเรากลิ่นแรงๆหน่อย

malaysia-food-and-famous-dishes-51

 

หอยหลอดผัด

หอยหลอด เวลาเคี้ยวจะดุบๆ หนุบๆ นำไปผัดกับพริกแกงเครื่องเทศ น่าจะคล้ายๆกับพริกเผาละมั้ง มีกลิ่นหอม รสเผ็ดนิดๆ ออกเค็มๆ กลมกล่อม คือรสสัมผัสและรสชาติมันเข้ากันมากครับ นึกแล้วอยากกินอีก อันนี้ผมได้ลองทานที่ตลาด Gurney Drive เมืองปีนัง

malaysia-food-and-famous-dishes-52

 

ไก่ย่าง

หลายๆคนแนะนำให้ลองครับ แล้วก็ดีจริงๆ ไก่ย่างที่มาเลจะให้เด็ดนี่ต้องเป็นไก่ย่างข้างทางแนว Street Food จะย่างแบบหนังกรอบหน่อยๆ มีกลิ่นหอม เนื้อชุ่มๆ นุ่มๆ ปรุงรสออกมากลมกล่อม

malaysia-food-and-famous-dishes-21

ข้าวมันไก่

ร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยก็จะเป็นแนวๆร้านข้าวมันไก่ประตูน้ำบ้านเราเนี่ยแหละ คนเยอะๆ เสียงดังๆ แต่อร่อยเด็ด ไก่ที่ผมได้ลองผมสั่งมาเป็นไก่สับ รสชาติจะมีติดหวานหน่อยๆ หอมน้ำมันงา น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสชาติจะคล้ายบ้านเราเลยแต่ไม่เผ็ด กินพร้อมกับข้าวมันอร่อยเลย เทียบกับบ้านเราผมให้คะแนนความอร่อยเท่ากันนะ แต่รสชาติมันคนละแบบกัน

malaysia-food-and-famous-dishes-10

malaysia-food-and-famous-dishes-11

 

เนื้อแพะ

เนื้อแพะนี่ที่บ้านเราไม่ค่อยนิยมบริโภคกันเท่าไหร่ แต่สำหรับที่นี่เรียกว่าเป็นอาหารหลักเลยประมาณเนื้อไก่เนื้อหมูบ้านเรา ที่นี่จะนำเนื้อแพะไปทำเมนูหลายๆอย่าง ทั้งปิ้งเป็นสะเต๊ะ แกงต่างๆ หรือทำเป็นสเต็ก และที่ผมติดใจที่สุดจะเป็นซุปเนื้อแพะนี่เลย เนื้อจะติดมันนุ่มมาก ไม่มีกลิ่นเหม็นสาปเลย น่าจะเป็นเพราะบ้านเค้าใช้ปรุงอาหารจึงรู้วิธีกำจัดกลิ่นและเนื้อค่อนข้างสด ผมตักมาทานสามถ้วยแหน่ะ เด็ดมาก

malaysia-food-and-famous-dishes-7

 

ชาชัก (Teh Tarik)

ชาชัก หรือ Teh Tarik (เตห์ ตาริค) จะคล้ายๆชาชักบ้านเรานี่แหละ  ที่มาเลเซียจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ไปที่ไหนก็เจอ ตั้งแต่ตลาดข้างถนน ร้านกาแฟในห้าง ยันโรงแรมหรูหราไฮโซ รสชาติจะออกหวานกว่าบ้านเราสักหน่อย แต่กลิ่นหอมเหมือนกัน ชาชักที่สวยงามจะมีรสสัมผัสที่นุ่มละมุนลิ้น มีกลิ่นหอม และมีฟองอยู่ด้านบน กินเมื่อไหร่ก็อร่อย

malaysia-food-and-famous-dishes-25

 

ขั้นตอนในการทำก็จะชักสูงๆ เทไปเทมาเพื่อให้ได้ความนุ่มและเกิดฟอง

malaysia-food-and-famous-dishes-17

malaysia-food-and-famous-dishes-18

 

ผมเองก็มีโอกาสไปชักกับเค้าด้วย สงสารแม่บ้านทำความสะอาด อิอิ

malaysia-food-and-famous-dishes-47

 

ก็ประมาณนี้ เดี๋ยวจะมีรีวิวเจาะลึกแต่ละร้านแต่ละเมนูอีกที

 

Tip เล็กน้อยสำหรับตัวช่วยเรื่องกินสถานที่ในต่างแดน

Seeties (ซีตี้) เป็น Application ที่ช่วยชีวิตนักเดินทางมือใหม่อย่างผมได้เยอะมาก T^T ถ้าใคร Backpack ไปเที่ยวกันเองแล้วยังไม่คุ้นกับสถานที่ ไม่รู้ว่าต้องกินที่ไหน ต้องเที่ยวที่ไหน ตรงไหนน่าถ่ายรูป หรือใกล้ๆ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

แนะนำให้ลองใช้ Seeties เป็น Application ที่ Blogger เค้าจะรีวิวสถานที่กิน สถานที่เที่ยว มีบทความรีวิวจากหลายๆประเทศรวมไปถึงประเทศไทยด้วย ที่มาเลเซียก็ใช้กันเยอะครับ โหลดติดไว้เลย

  • Android ดาวน์โหลดได้ที่นี่ >> Android
  • iOS ดาวน์โหลดได้ที่นี่ >> iOS
  • Website >> Seeties.me

การเดินทางหลักในทริปนี้ผมใช้ Seeties กับ Google Map ช่วยได้เยอะมาก โดยเฉพาะการตามหาร้านกินนี่แหละ อิอิ

malaysia-food-and-famous-dishes-57

 

กราบขอบพระคุณสปอนเซอร์หลักของทริปนี้

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก