[Review] Check-in นครพนม พาชม เซเว่นฯ แลนด์มาร์คพญานาค วิวหลักล้าน

ครั้งนี้มีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดนครพนม เมืองแห่งพญานาคที่สวยงามด้วยทิวทัศน์ฝั่งโขง เส้นทางจักรยานยาวหลายสิบกิโลเมตร เป็นความลงตัวระหว่างธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้านตั้งแต่สมัยโบราณ

และจะไม่พูดถึงไม่ได้คือแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองพญานาคที่เราตั้งใจมาในครั้งนี้เลย คือ 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค ผู้เขียนเองก็ได้ยินชื่อเสียงความสวยงามของ 7-Eleven แห่งนี้มาสักพักแล้ว ยินดีมากที่จะได้ไปชมด้วยตาตัวเอง และเก็บข้อมูลมาฝากกันครับ

ข้อมูลเบื้องต้น 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค

  • ชื่อสาขาอย่างเป็นทางการ : สาขาแลนด์มาร์คพญานาค
  • เป็น 7-Eleven ที่ตกแต่งร้านพิเศษเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมในจังหวัดนครพนม (ไม่นับเป็นสาขา flagship)
  • ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองจังหวัดนครพนม ริมแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามพญาศรีสัตตนาคราช (แผนที่ : https://goo.gl/maps/GSGfKkmAhBe1sTkt6)
  • มีทั้งหมด 3 ชั้น รวมชั้นดาดฟ้า
  • มีห้องน้ำให้บริการอยู่ที่ชั้น 2 และชั้น 3

 

7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค : ชั้นที่ 1

ทางด้านหน้าของร้านเซเว่นน จะมีที่นั่งแบบ outdoor ซึ่งช่วงเย็นร้านเซเว่นฯ จะบังแดดพอดี สามารถนั่งพักทานขนมรับลมเย็นๆ ชิวๆ กันได้

 

ด้านในร้านจะเป็นสินค้าของใช้ทั่วไป และที่น่าสนใจคือมีสินค้าทำมือจากชุมชนพื้นที่จังหวัดนครพนมวางจำหน่ายด้วย

 

มีโซนสำหรับนั่งชาร์จไฟ ตกแต่งด้วยภาพสะพานข้ามแม่น้ำโขง และพญาศรีสัตตนาคราช สวยงาม

 

เดี๋ยวจะพาขึ้นไปชมชั้น 2 กันครับ ซึ่งบันไดทางขึ้นจะมี 2 จุด คือบันไดที่อยู่ด้านในร้านและด้านนอกร้านที่จะไปโผล่ในส่วนของระเบียงชั้น 2 เลยครับ

 

7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค : ชั้นที่ 2

ถ้าขึ้นบันไดจากข้างในร้านมาที่ชั้น 2 จะพบกับโซนอบเบเกอรี่ที่เราจะได้กลิ่นหอมของแป้งและเนยอยู่ตลอด

 

ไฮไลท์ของชั้น 2 เป็นโซนนี้เลยครับ สินค้าชุมชน ของดี ของฝาก จากจังหวัดนครพนม ที่ทาง CP ALL เค้าร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น นำผลิตภัณฑ์จากฝีมือชาวบ้านมาวางจำหน่ายเพื่อเป็นช่องทางกระจายสินค้า ผลักดันของดีในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก

 

CP ALL เองมีแนวคิดการเป็นร้านสะดวกซื้อที่อยู่ร่วมกับชุมชน เราจะเห็นว่ามีสินค้า SME อยู่ใน 7-Eleven เป็นสัดส่วนที่เยอะมาก มีการส่งเสริม สนับสนุนให้ชุมชนมีอาชีพ และรายได้ที่มั่นคง ซึ่งในสาขาแลนด์มาร์คนครพนมเองก็มีสินค้า OTOP จากชาวบ้านกว่า 30 รายการ ทั้งของกินและของใช้

ผมเองได้มีโอกาสชิมแล้ว ชอบทุกอันเลย โดยเฉพาะจมูกข้าวฮางงอกใส่กาแฟเย็นทาน หอมอร่อยมากกกกกกกกกก

 

ผมได้แวะไปชมการผลิตกาละแมสุขสบาย และชิมกาละแมสดๆ โดยกาละแมสุขสบายเป็นแบรนด์ขึ้นชื่อในจังหวัดนครพนม

 

เจ้าของกาละแมชื่อดังคือคุณป้าเล็ก วงศ์ศรีแก้ว ขายกาละแมมาได้กว่า 25 ปีแล้ว (เกือบเท่าอายุผมเนี่ยยย) เริ่มจากทำคนเดียวแล้วทำอร่อย ขายดี มียอดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนกาละแมสุขสบายในปี พ.ศ. 2549

จนปัจจุบันกาละแมสุขสบายผ่านการคัดสรร OTOP อยู่ระดับ 4 ดาว และมีออเดอร์มากถึง 80-100 กิโลกรัม/วัน มาจากลูกค้าส่วนใหญ่ติดใจในรสชาติและพูดปากต่อปาก

กาละแมสุขสบายก็วางจำหน่ายที่ 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์ค พญานาค จังหวัดนครพนม โดยได้รับความร่วมมือจากสำนักงานพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เผื่อคัดสรรสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมาวางจำหน่า

 

อร่อยมากกกก หอม หวาน หนึบ วัตถุดิบธรรมชาติล้วนๆ

 

วาร์ปมาที่ต้นทางการผลิตที่วิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวคุณแม่ด้วยครับ ที่สินค้าหลักๆ ของเค้าจะเป็นผลิตภัณฑ์จากจมูกข้าวฮางงอก 6 สายพันธุ์ สำหรับชงทานกับเครื่องดื่ม, ข้าวฮางงอกไรซ์เบอรี่, ซีเรียล Pops เค้าเอามาให้ชิมด้วย อร่อยมากกกก อร่อยจนต้องไปหาซื้อใน กทม.
แน่นอนว่าวางจำหน่ายที่ร้านเซเว่นฯสาขาแลนด์มาร์คพญานาค จ.นครพนม ด้วย

 

วิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวคุณแม่แห่งนี้ มีสมาชิกเกษตรกรที่ปลูกข้าวในจังหวัดนครพนม ประมาณ 30 กว่าคน มีประธานคือ “พี่โอ๋” เป็นผู้ก่อตั้ง รวมแล้วมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณหมื่นกว่าไร่ มีการประกันราคาข้าว การผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ เรียกว่าทำให้หมดปัญหาพ่อค้าคนกลาง 

 

นอกจากสินค้าของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปข้าวคุณแม่แล้ว ที่เซเว่นฯ สาขานี้ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP หรือผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนวางจำหน่าย ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อแบบสะดวก ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนท้องถิ่นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

กลับมาที่ 7-Eleven กันต่อ ความน่ารักอีกหนึ่งเบอร์ของสาขานี้คือวันเสาร์-อาทิตย์พนักงานของสาขานี้เค้าจะใส่ชุดพื้นเมืองเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบนี้เลยครับ

 

ในส่วนของชั้น 2 เองก็มีจำหน่ายทั้งอาหารปรุงสดและเครื่องดื่ม พร้อมกับมีพื้นที่สำหรับนั่งรับประทาน

 

หรือใครเบื่อห้องแอร์แล้วอยากรับลมริมโขงเย็นๆ ก็มีส่วนที่เป็นระเบียงให้ลูกค้านั่งกันด้วย ตอนผมไปมีนักเรียนมานั่งเล่นกีตาร์กันด้วย ชิวมากกกก

 

มีห้องน้ำให้บริการด้วยครับ แต่ขอถ่ายแค่ข้างหน้าพอ เข้าไปถ่ายด้านในเกรงว่าท่านอื่นจะตกใจ

 

7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค : ชั้นที่ 3

สำหรับชั้น 3 ก็จะมีไฮไลท์เป็นจุดชมวิว และมีห้องน้ำให้บริการด้วย

 

ส่วนของชั้น 3 เปิดประตูออกมาก็จะเป็นลานโล่งๆ แบบในภาพ ที่เห็นพื้นเปียกนั่นคือฝนเพิ่งหยุดตกไปครับ ท้องฟ้ากำลังสวยได้ที่เลย ใครอยากได้ภาพสวยๆ แนะนำให้มาตอนช่วงเช้าหรือช่วงเย็น ขณะที่พระอาทิตย์อยู่ริมๆ ขอบฟ้า แสงจะสวยมาก

 

ถ่ายภาพจากชั้น 3 ลงไปจะเห็นพญาศรีสัตตนาคราชพ่นน้ำอยู่ เป็นวิวที่เรียกว่าหลักล้านมาก นั่งได้ทั้งวันอ่ะ

 

ภาพนี้ถ่ายพญาศรีสัตตนาคราชจากด้านล่างครับ ฟ้ากำลังสวยพอใช้ได้ กราบไว้บูชากันเสร็จแล้วมาหาน้ำดื่มหรือซื้อของฝากกันที่ 7-Eleven ได้

 

สรุปรีวิวเซเว่นฯ แลนด์มาร์คพญานาค

  • สินค้าราคาเท่ากับ 7-Eleven สาขาอื่น ไม่มีบวกชาร์จแต่อย่างใด
  • มีสินค้าชาวบ้านจำหน่าย เป็นช่องทางที่ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน อันนี้ดีมาก เพราะนักท่องเที่ยวต้องมาแวะอยู่แล้ว
  • วิวสวยงามสมคำร่ำลือ ใครมาเที่ยวควรพกกล้องมาส่องวิวตรงนี้ช่วงเช้าหรือช่วงเย็นๆ
  • ร้านก็ตกแต่งสวยงาม เข้ากับชุมชนท้องถิ่น ชุดพนักงานน่ารัก