[Review] Chef Pom Cuisine By TODD – เซ็ตเมนูตรุษจีนสุดอลังการที่เซอร์ไพรส์ทุกคำ

Chef Pom Cuisine By TODD ร้านอาหารจีนที่เมนูร่วมสมัย เป็นมนูในแบบอาหารจีนกวางตุ้ง เสฉวน เซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง แล้วแต่ว่าเชฟมีความเห็นว่าเมนูไหนของที่ไหนจะโดดเด่น ออกแบบโดยเชฟป้อม ซึ่งเป็นเชฟอาหารจีนคนหนึ่งที่ผม respect มากๆ ร่วมกับคุณต๊อด ปิติ จนออกมาเป็น “ศิลปศาสตร์ อาหารจีน” บนโต๊ะอาหาร

ครั้งนี้เราตั้งใจมาทานเซ็ตเมนูพิเศษ The Chinese Golden Mouse Year เมนูหนูทองประทานโชคลาภ ที่จะมีจำหน่ายเฉพาะช่วงตรุษจีนเพียง 8 วันเท่านั้น (20-27 ม.ค. 20)

ราคาอยู่ที่ 24,888++ สำหรับ 8-10 ที่ เหมือนจะราคาสูง แต่อยากให้เลื่อนลงไปดูกันก่อนครับ บอกเลยว่าคุ้มค่ามาก แต่ละเมนูไม่ธรรมดา

 

ร้านอยู่ถนนพระรามที่ 3 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสะพานพระราม 9 ได้บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยครับ มาถึงหน้าร้านแล้วเราจะเห็นภาพเชฟป้อมสูงเท่าตึกสามชั้นโดดเด่นมากครับ ไม่ต้องกลัวว่ามองหาไม่เจอเลย ฮาา

 

ทางเข้าร้านจะอยู่ด้านข้างป้ายนะครับ สวยงาม เรียบหรู ด้วยสัญลักษณ์ 8 เหลี่ยมที่มามาจาก แผนผังแปดทิศ ตามความเชื่อของคนจีน

 

เข้ามาด้านในร้าน จะเห็นว่าตกแต่งแบบร่วมสมัย ยังมีกลิ่นอายความเป็นร้านอาหารจีนแบบดั้งเดิมอยู่ ตกแต่งโดยใช้โทนสีดำ สีทอง และสีแดง รองรับแขกได้ 150 ที่นั่ง พร้อมกับมีห้องพิเศษแบบส่วนตัวที่ชั้นบน

 

ภายในร้านจะมีโซนที่เป็นครัวเปิด ระหว่างที่รออาหารเราก็สามารถดูเชฟเตรียมเมนูต่างๆ ได้ เพลินๆ

 

Dim Sum

ประเดิมด้วยติ่มซำเมนู signature ที่ถ้ามาร้านเชฟป้อมแล้วไม่ควรพลาด เมนูติ่มซำของที่นี่เค้าทำสดตามสั่ง เสิร์ฟมาแบบหน้าตาสวยงาม กล้องในมือสั่นไปหมด เมนูมีความครีเอทสูงมาก แต่ยังคงรสชาติและจุดเด่นของอาหารจีนแบบดั้งเดิมอยู่

ซึ่งอันนี้จะอยู่นอกเซ็ตตรุษจีนนะ แต่เราสั่งมาทานเล่นกันก่อนครับ

 

Steamed Scallop Dumplings (135 บาท)

ขนมจีบหอยเชลล์ ห่อด้วยแป้งสีชมพูสวยมาก ท็อปด้วยไข่ 3 ชนิด คาร์เวียร์, ไข่กุ้ง และไข่ปลาแซลมอน

 

Matcha Wasabi Oil Har Gow (110 บาท)

ฮะเก๋าชาเขียววาซาบิ แป้งนุ่มเนียนหนึบ ดีมากกกก

 

Steamed Cream Buns (100 บาท)

ซาลาเปาไส้ครีม ดูเหมือนธรรมดา แต่แป้งเค้าเทพมากกกก นุ่ม เหนียว ฟู บรรยายยากมาก 555+ เอาเป็นว่าแป้งเค้าเทกเจอร์ดีมาก

 

หยี่ซั้งโล้วเห หรือหยี่ซัง (Yusheng)

เมนูสลัดที่เสิร์ฟพร้อมกับปลาดิบ เมนูที่นิยมทานในช่วงตรุษจีนโดยเฉพาะ เป็นความเชื่อของชาวจีนว่าถ้าทานเมนูนี้ในช่วงตรุษจีนจะมีโชคลาภวาสนา มีความสุขตลอดทั้งปี

 

เมนูสลัดจานใหญ่สำหรับทาน 8-10 ที่ มีผักและผลไม้สีสันสวยงาม และแมงกะพรุนน้ำมันงา

 

ปลาดิบ 3 ชนิด ได้แก่ ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า และปลากะพง โรยงาด้านบน ติดด้วยแผ่นทองคำทานได้ พร้อมกับซองอั่งเปาใส่เหรียญมา 2 ซอง อันนี้ให้เราเก็บไว้เลยครับ

 

นำปลาดิบมาวางบนจานสลัด จากนั้นราดซอสลงไป

 

ก่อนที่จะรับประทาน ตามธรรมเนียมแล้วทุกคนบนโต๊ะจะต้องช่วยกันคลุกเมนูนี้ โดยการใช้ตะเกียบยกขึ้นสูงๆ ที่เรียกว่า โล้วเห ตามความเชื่อคือยิ่งยกสูงยิ่งดี

 

โห่สีฝาดฉ่อย

เมนูเสิร์ฟอลังการอีกแล้วครับ ตรงกลางจานเป็นเมนูผัดที่ใส่หอยนางรมแห้ง หมูกรอบ และเห็ดหอม ฉ่ำซอส ออกแนวรสเค็มหวาน ท็อปด้วยสาหร่ายเส้นผม

 

และสิ่งที่อยู่บนเปลือกหอยรอบๆ จานคือนมทอดสูตรเฉพาะของเชฟป้อม พร้อมกับซอสมายองเนสผสมไข่แดงเค็ม ออกแนวกรอบนอกนุ่มใน ซอสหอมมัน

 

เป็ดปักกิ่ง

เมนูนี้จัดจานได้สวยหรูดูแพงมาก หนังเป็ดมันน้อยแล่ใส่จาน ตรงกลางตกแต่งด้วยต้นไม้จิ๋ว สวยงามน่ารัก สำหรับแป้งห่อเค้าเสิร์ฟมาในเข่งนึ่งสองชั้นมีฝาปิด เพื่อให้แป้งไม่โดนลม มีความนุ่มอยู่ตลอดจนกว่าเราจะทานหมด

มาพร้อมกับน้ำจิ้ม และผักเครื่องเคียงต่างๆ แบบต้นตำรับ

 

ผักของเค้าจะมีหลากหลายมาก รวมถึงผักดองและพริกต่างๆ บางคนอาจชอบรสเผ็ดหรือความกรอบเปรี้ยวจากผักดอง ก็สามารถเลือกได้ตามชอบเลย

 

ซุปกระเพาะปลาจักรพรรดิตำหรับแต้จิ๋ว

อีกหนึ่งความพรีเมียมของเมนูเซ็ตนี้ เมนูนี้เค้าใช้กระเพาะปลาสดชิ้นโต เรียกว่าเกิดมาเพิ่งเคยเห็นชิ้นใหญ่ขนาดนี้ด้วยตาตัวเองครั้งแรก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หายากและมีราคาสูงมาก ปลาที่มีกระเพาะที่ใหญ่ขนาดนี้เรียกว่าไม่ธรรมดา

ซึ่งในภาพด้านล่างเค้าจะนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำสำหรับเสิร์ฟให้ลูกค้าแต่ละท่าน

 

ซุปที่ใช้เสิร์ฟมากับกระเพาะปลาก็ไม่ธรรมดา เป็นซุปไก่ดำที่ใช้เวลาต้มนานกว่า 10 ชั่วโมง น้ำซุปค่อนไปทางใส แต่รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอมหวานจากวัตถุดิบต่างๆ ตั้งแต่ไก่ดำ, เห็ดถั่งเช่า,โสมป่าจากมลฑลเหอเป่ย, แฮมจินหัว, และโสมแดงจากเกาหลี

 

และนี่คือเมี่ยงเป็ด ที่เค้านำเนื้อเป็ดจากเมนูเป็ดปักกิ่งไปทำอีกหนึ่งเมนูครับ เนื้อเป็ดผัดปรุงรสรายล้อมด้วยหมี่กรอบ ทานลักษณะเมี่ยงห่อผักกาดแก้วทานแบบไทยๆ เพิ่มข้าวตังกรอบรองเนื้อเป็ด แล้วใส่พวกขิง มะนาว พริกขี้หนูสด ราดน้ำตามใจชอบ

 

เนื้อเป็ดเค้าผัดมาอร่อยมากๆ ครับ ประทับใจมาก

 

เป๋าฮื้อนึ่งซอสกระเทียม

เป๋าฮื้อเป็นๆ จากออสเตรเลีย คือมาถึงไทยจนก่อนปรุงก็ยังมีชีวิตอยู่ ตัวหอยจึงมีความสดมากๆ

ความโดดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่เทกเจอร์เลยครับ เนื่องจากเป็นหอยสดนำมานึ่งแบบสุกกำลังดี ทำให้มีความกรุบกรอบ นุ่ม พร้อมกับรสชาติจากซอสพริก หอมๆ เผ็ดๆ มีรสเค็มและหวานทิ้งท้าย

 

ปลาเก๋าแดงนึ่งซีอิ้ว

ปลาเก๋าแดงสดตัวโตนำมานึ่ง ราดกับน้ำซีอิ๊วรสชาติไม่จัดมาก กำลังกลมกล่อม หอมหวานอร่อยมาก แต่ความสุดยอดของเมนูนี้ต้องยกให้เนื้อปลาเลย เนื้อมีความสด นุ่ม เด้ง รสหวานทิ้งท้าย อร่อยมากกกกกกกกก

 

กุ้งล็อบสเตอร์บอสตันผัดหมี่รำ่รวยกับโสมป่าและยอดซุป

เมนูหลักปิดท้ายที่ผมให้คะแนน 10/10 ไปเลย ฟินาเล่มากๆ

กุ้งล็อบสเตอร์ตัวใหญ่มาก มาพร้อมกับเส้นหมี่ร่ำรวยสูตรของร้าน ที่มีความเชื่อว่าเวลาทานนั้นให้ซู้ดเส้นเข้าปากรวดเดียวโดยไม่กัด จะทำให้อายุยืนยาว

 

ไฮไลท์ของเมนูนี้อยู่ที่เส้นหมี่และน้ำซอส เส้นหมี่เหนียวนุ่ม น้ำซุปเคี่ยวหอมม๊ากกกกกกกกก น้ำหมี่ไปคลุกกับน้ำแล้วทาน เข้ากันได้อย่างสุดยอดมากๆ เป็นหมี่และซอสที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาเลย

เอาเป็นว่าทุกคนบนโต๊ะรุมทานหมี่หมดก่อนล็อบสเตอร์อีก อร่อยโคตร

 

Desserts

เมนูของหวานปิดท้าย เสิร์ฟมา 3 ชิ้น อันได้แก่

  • ไอศกรีมรังนกกะทิสดสมุย : ไอศกรีมกะทิโฮมเมดรสชาติเข้มข้น พร้อมกับเนื้อรังนก
  • ส้มเศรษฐี : พานาคอตต้ารสส้มรสหวานอมเปรี้ยว ด้านนอกเคลือบเยลลี่รสส้ม เสิร์ฟมาแบบเย็น อันนี้ผมชอบมากๆ
  • ไข่หงส์ทองคำ : แป้งทอดกรอบเคลือบงา ด้านในมีไส้ด้วยนะ เป็นประมาณคัสตาร์ดไข่เค็มลาวา หอม มัน

 

สรุปรีวิว Chef Pom Cuisine By TODD – เซ็ตเมนูตรุษจีนสุดอลังการ

  • เมนูส่วนใหญ่จะไม่ได้แนวต้นตำรับมาก แต่จะเป็นอาหารจีนแบบร่วมสมัย มีความฟิวชั่น โดยที่ยังไม่ทำลายจุดเด่นของเมนูนั้นๆ
  • หลายเมนูมีความเซอร์ไพรส์มากครับ เชฟป้อมแกสุดยอดจริงๆ
  • ถ้ามา 10 คนหารกันแล้วก็ตกคนละ 3,000 กว่าบาท ถือว่าโอเคเลยในเมนูที่ใช้วัตถุดิบระดับนี้ จากเชฟอาหารจีนระดับท็อปด้วย
  • เมนูกุ้งล็อบสเตอร์บอสตันผัดหมี่รำ่รวยกับโสมป่าและยอดซุป อร่อยมาก เอาไปเลย 10 คะแนนเต็ม

ข้อมูลเพิ่มเติม