[Review] เมนูจากหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะ ณ Santa Fe’ Steak

review cp kurobuta at santa fe steak featured

ตอนนี้นี้เป็นช่วงเทศกาลหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะ แบรนด์ร้านอาหารที่ใช้หมูดำจาก CP ที่ร่วมรายการเค้าก็จะมีเมนูพิเศษ/โปรโมชั่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ และทาง CP ก็แนะนำให้ทาง Goohiw ได้ลองชิมเมนูที่ใช้เจ้าหมูดำคูโรบูตะเป็นวัตถุดิบหลัก ก็จัดไปครับ

แบรนด์ที่ใช้หมูดำคูโรบูตะของทาง CP เป็นวัตถุดิบหลักจะมีพวกเมนูพิเศษและโปรอยู่ในช่วงนี้ ถ้าสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ครับ >> http://www.cpbrandsite.com/kurofest2015

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-39

 

อย่างที่ทราบกันครับ การที่เนื้อจะนุ่มละมุนอร่อยได้จะต้องมีไขมันแทรกในเนื้อ แต่ว่าเนื้อหมูจะไม่สามารถสะสมไขมันในกล้ามเนื้อจนมีไขมันแทรกได้เหมือนเนื้อวัวนะครับ ทางประเทศญี่ปุ่นเค้าเอาหมูที่เป็นพันธุ์ขนดำที่ได้รับมอบสายพันธุ์มาจากอังกฤษ ไปผสมพัฒนาต่อจนเกิดหมูพันธุ์คูโรบูตะ ซึ่งเป็นหมูที่สามารถสะสมไขมันให้อยู่ในเส้นใยกล้ามเนื้อได้ จนมีไขมันแทรกในกล้ามเนื้อมากกว่าเนื้อหมูอื่น ๆ ถึง 30%

ปกติเนื้อหมูจะเป็นเนื้อที่นุ่ม(กว่าเนื้อวัว)อยู่แล้ว พอมีไขมันแทรกเข้าไปอีก ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อไม่เกาะกันมาก มันเลยนู้มมมมมนุ่ม เข้าไปอีก เรียกได้ว่าเป็นหมูเทพที่เราควรลองแดกมันดูสักครั้งนะ

 

ผมก็วิ่งมาที่ร้านโปรดเลยครับ Santa Fe’ Steak บอกก่อนว่าร้านสเต๊กในดวงใจในตอนนี้มีอยู่ 2 ร้านคือร้าน Santa Fe และร้าน Eat Am Are ด้วยคุณภาพที่ดีงามมากและราคาไม่สูงมากนักนี่แหละ ผมเลยอุดหนุนเป็นลูกค้าประจำอยู่แนะนำเลยครับ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-41

 

ถ้าสั่งเป็นซอสแจ่วจะมีโปรโมชั่นด้วยนะครับ (ส่วนตัวผมว่าอร่อยกว่าด้วย)

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-38

 

อาวุธพร้อมแล้วคร้าบบบบบบบบ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-30

 

เริ่มที่เมนูแรกครับ หมูคูโรบูตะพอร์คช้อป 189 บาท เป็นเมนูที่เค้าแนะนำอยู่บนเว็บไซต์ พอร์คช้อปจะเป็นเนื้อสันนอกที่ติดอยู่กับกระดูกบริเวณอก เส้นกล้ามเนื้อเป็นส่วนเดียวกันกับทีโบนเลยนะ แต่อยู่สูงกว่าหน่อย มีไขมันแทรกค่อนข้างเยอะ รสชาติและความนุ่มเลยจะคล้ายกับทีโบนครับ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-34

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-33

 

อย่างที่ทราบ เนื้อส่วนนี้ (สันนอก) จะเป็นส่วนที่มีไขมันค่อนข้างมาก กัดไปแล้วรู้สึกได้เลย นุ่มหอมมากครับ ซอสที่มาคู่กันยังไม่ค่อยถูกปากผมเท่าไหร่นะ ทานแบบไม่จิ้มผมว่าอร่อยกว่า

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-15

 

หมูคูโรบูตะทีโบนจิ้มแจ่ว 169 บาท (ราคาโปรโมชั่น) ถ้าสั่งทีโบนเราจะได้ทานทั้งเนื้อที่เป็นส่วนสักนอกและสันในอยู่ทั้งสองฝั่ง ขั้นด้วยกระดูกรูปตัว T ที่เป็นที่มาของชื่อทีโบนนั่นแหละ แต่กระดูกส่วนนี้ของหมูมันจะไม่เป็นตัว T เหมือนเนื้อวัวนะ มันจะสั้น ๆ หน่อย

ทราบมั้ยครับว่าทำไมเค้าต้องเอากระดูกติดมาด้วยทั้งทีโบนและพอร์คช้อป แทนที่เค้าจะเลาะออกไปเลยจะได้ทานง่าย เหตุผลคือเพราะเส้นใยกล้ามเนื้อเวลาโดนความร้อนเนี่ยครับมันจะหด แต่ถ้ามีกระดูกมายึดไว้อยู่เนื้อมันจะหดได้ไม่สุดมันเลยทำให้สภาพเนื้อคงตัว และเมื่อเนื้อมันยังคงตัวอยู่แต่ไขมันมีการละลายเกิดขึ้นจะทำให้เนื้อยิ่งนุ่ม เนื้อติดกระดูกจึงเป็นเนื้อที่นุ่มอร่อย

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-29

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-27

 

ตามภาพที่แยกส่วนออกมานะครับ ด้านบนซ้ายคือส่วนของสันใน และด้านล่างคือสันนอก เนื้อสันนอกจะนุ่มจากไขมันที่แทรกอยู่และมีมันอยู่รอบ ๆ ชิ้นเนื้อ ส่วนสันในจะนุ่มจากโครงสร้างกล้ามเนื้อของส่วนของมัน เรียกว่าที่มาของความนุ่มจะคนละแบบครับ สันนอกเวลาหั่นควรหั่นตามลายขวางของเส้นลายเนื้อ ส่วนสันในหั่นยังไงก็ได้ครับเพราะเนื้อมันเรียงเป็นวงกลม

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-9

 

โดยส่วนตัวผมชอบสันนอกครับ ชอบเคี้ยวไขมันหยุ่น ๆ ดี

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-6

 

จะบอกว่าจิ้มแจ่วของ Santa Fe แล้วโคตรเข้ากันมากเลยครับ << แนะนำเลยครับ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-2

 

สเต๊กหมูคูโรบูตะ อบเชสด้าชีส  215 บาท เป็นเนื้อส่วนของสันนอก ถ้าเป็นเมนูนี้จะไม่มีซอสมาให้ แต่จะมีเชสด้าชีสโปะมาด้านบนแทนครับ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-22

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-21

 

เนื้อสันนอกติดมันฉ่ำ ๆ บวกกับชีสหอม ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ทำให้ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบครับ แต่ทานหมดทั้งชิ้นก็แอบเลี่ยนเหมือนกันนะ

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-20

 

ซูมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม

review-kurobuta-at-santa-fe-steak-19

 

สรุป เมนูจากหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะ ณ Santa Fe’ Steak

  • อร่อยกว่าที่คิดคาดหวังไว้อีกครับ นุ่มมาก ไขมันแทรกหยุ่น ๆ ฟินครับ
  • เป็นหมูที่มีไขมันแทรก แต่ไขมันในส่วนของกล้ามเนื้อเป็นไขมันดีช่วยย่อยสลายคลอเรสเตอรอล
  • แนะนำเมนูหมูคุโรบูตะทีโบนจิ้มแจ่ว ครับ แจ่วเข้ากับเนื้อมาก ถูกกว่าสั่งแบบปกติด้วย (แจ่ว 169 แบบปกติ 199)
  • ถ้าใครชอบแบบติดมันสุด ๆ สั่งพอร์คช้อปเลยครับ

 

Facebookhttps://www.facebook.com/santafesteak.th
Websitehttp://www.santafesteak.com/
Tel : 02-7141942-3

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก