[Review] Flair 58 เครื่องทำกาแฟตัวท็อปในราคาหมื่นปลาย

Flair 58 คือเครื่องสกัด espresso แบบ manual ในราคาหลักหมื่นปลายๆ ที่ได้ช็อตกาแฟคุณภาพดี ใช้เปิดร้านได้ และรสชาติสู้เครื่องแมชชีนราคาแพงได้สบาย

บทความนี้จะมารีวิวการใช้งาน รวมถึงประสบการณ์ที่ได้รับหลังจากใช้ Flair 58 เป็นระยะเวลา 6 เดือนหากใครสนใจสามารถกดซื้อจากตัวแทนจำหน่าย ได้ที่ Shopee : https://shp.ee/izafnfb

review flair 58 manual espresso maker 17

สรุปการใช้งาน Flair 58

  • ในช่วงสัปดาห์แรกต้องฝึกใช้ประมาณหนึ่ง ทั้งในเรื่องของการหาเบอร์บดแต่ละเมล็ด ทั้ง flow ในการสกัดที่ยังไม่คุ้นเคยที่มักจะลืมนั่นลืมนี่ ก็จะเป็นช่วงที่มีเลอะเทอะกันประมาณหนึ่ง
  • หลังจากใช้ไป 1 สัปดาห์เราจะเริ่มคุ้นเคย หลังจากที่ใช้งานจนคล่องก็สนุกกับการทำกาแฟในบ้านอย่างมาก ไม่มีติดขัดในเรื่องอะไรเลย ทุกอย่างน่าพอใจมากเทียบกับราคาของเครื่องตัวนี้
  • ทำให้สนุกกับการชงกาแฟกินเองที่บ้านมาก ซื้อเมล็ดใหม่มาลองทุกเดือน

ข้อดีของ Flair 58

  • Flair เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องสกัดกาแฟแบบ manual จากอเมริกา เป็นที่นิยมทั่วโลก มี community ที่แข็งแกร่ง
  • เป็นเครื่องสกัดกาแฟแบบ manual ตัวท็อปสุดในตอนนี้ ทั้งรสชาติและความเร็วในการต่อช็อตก็ระดับท็อปสุดล่ะ
  • มี preheat ทำให้การใส่น้ำร้อนลงไปอุณหภูมิไม่ดรอป สะดวกในการสกัดอย่างมาก
  • ใช้ portafilter ขนาด 58mm ที่เป็นขนาดมาตรฐานของเครื่องสกัดกาแฟ ทำให้มีตัวเลือกในการซื้อของแต่งเพิ่มเยอะ
  • เนื่องจากเป็น manual จึงสามารถเล่น profile ได้เยอะ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความรู้ในการสกัดกาแฟด้วยนะ

ข้อเสียของ Flair 58

  • ผู้ใช้ต้องมีความรู้ในการสกัดกาแฟประมาณหนึ่ง ใช้งานยากกว่าเครื่อง machine ที่มีระบบอัตโนมัติอยู่เยอะมาก
  • แม้ว่าจะพัฒนาในเรื่องของการสกัดช็อตต่อเนื่องมาเยอะมากแล้ว แต่การทำช็อตกาแฟต่อแบบเนื่องในแง่ความเร็วก็ยังสู้เครื่อง machine ไม่ได้
  • เราใช้เวลาทั้ง process ประมาณ 3 นาที เทียบกับเครื่อง machine อยู่ที่ 1 นาทีหรือน้อยกว่า
  • ความนิ่งของรสชาติก็สู้ machine ราคาสูงๆ ไม่ได้
  • มีขนาดใหญ่ประมาณหนึ่ง หากมีการเคลื่อนย้ายบ่อย หรือพกไปสกัดตอนเดินทางท่องเที่ยว แนะนำตัวอื่นดีกว่า

รู้จักกับ Flair 58 และขั้นตอนการใช้งาน

Flair 58 เป็นเครื่องสกัดกาแฟแบบ manual ต่อยอดจาก Flair pro 2 ที่ค่อยๆ แก้ข้อเสียของการสกัดกาแฟแบบ manual จนเป็นรุ่นเรือธงที่ดีจนเป็นที่จับตามอง

YouTube video

จนเรียกเสียงฮือฮาจาก home brewer ทั่วโลก ตั้งแต่เจ้านี่ประกาศเปิดตัวออกมาตั้งแต่ ช่วงเดือนเมษายน 2021

ผลตอบรับจากทั่วโลกถือว่าดีมาก จนถึงกับผลิตไม่ทันกันเลยทีเดียว ช่วงที่เข้าไทยล็อตแรกๆ ก็ยังต้องแย่งกันจองจน inbox ของผู้จำหน่ายแทบแตก

แต่ปัจจุบันสามารถซื้อได้ง่ายขึ้นมากแล้วนะครับ กดสั่งจาก Shopee ได้เลย https://shp.ee/izafnfb

review flair 58 manual espresso maker 2

หลังจากเราได้เครื่องมา ก็ประกอบตามคู่มือเลยครับ ไม่ยาก 10 นาทีก็เสร็จแล้ว หลังจากนั้นก็หาที่ตั้งสวยๆ แล้วเริ่มใช้งานได้เลย

review flair 58 manual espresso maker 8

เริ่มจากการ pre-heat เครื่อง เพื่อให้เวลาเราเทน้ำร้อนลงไป อุณหภูมิจะไม่ดรอปลงมา ด้วยการเสียบปลั๊กจากนั้นกดปุ่มค้างเอาไว้ประมาณ 2 วินาที จนไฟขึ้นสีเขียว เราจะเปิดทิ้งไว้ตอนสกัดครับ ใช้เสร็จก็ปิดนะ เปลืองไฟ

โดยไฟจะมีด้วยกัน 3 ดวง จะเป็นระดับความร้อนไฟ 1 ดวง ประมาณ 90 องศาเซลเซียส ไปจน 93 และ 95 ตามลำดับ โดยปกติแล้วผมใช้อยู่ที่ไฟ 2 ดวงครับ รอประมาณ 1-2 นาที ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ (ถ้าอยู่ในห้องที่เย็นอาจใช้เวลารอถึง 3 นาที)

review flair 58 manual espresso maker 4

นำผงกาแฟที่บดแล้ว ใส่ลงไปใน basket ประมาณ 18-20 กรัม (ส่วนตัวจะชอบใช้อยู่ที่ 20 กรัมครับ) แล้วแทมป์ให้พอตึงมือ จากนั้นวางแผ่นกระจายน้ำลงไปบนผงกาแฟที่แทมป์แล้ว

review flair 58 manual espresso maker 11

นำ portafilter เสียบลงไปที่ใต้เครื่อง โดยให้ด้ามจับชี้เข้าหาตัว เมื่อ basket ลงล็อคกับตัวเครื่องแล้ว ให้หมุนด้ามจับไปทางขวามือจนแน่น เพื่อล็อคไม่ให้ก้านชงหลุดในขณะที่สกัดกาแฟ

review flair 58 manual espresso maker 12

เทน้ำร้อนลงไปในแชมเบอร์จนสุด จากนั้นโยกก้านลงมา ทำการ pre-infuse ให้น้ำร้อนท่วมผงกาแฟ โดยใช้แรงดันประมาณ 1-3 บาร์ ขึ้นอยู่กับเมล็ดกาแฟ เอาให้น้ำกาแฟหยดลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เราจะแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที

หลังจากผ่านไป 10 วินาที ให้ใช้แรงโยกหนักขึัน จนขีดวัดแรงดันขึ้นไปอยู่ที่ 9 บาร์ จนสกัดเสร็จออกมาประมาณ 40 กรัม ใช้เวลาทั้งหมดรวม pre-infuse ควรจะอยู่ที่ 40-50 วินาที หากมากหรือน้อยกว่านั้นไปเยอะ แนะนำให้ค่อยๆ ลองปรับเบอร์บดครับ

review flair 58 manual espresso maker 7

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ดื่มกาแฟคุณภาพดี จากเมล็ดกาแฟที่เราเลือกหาซื้อมาเองได้ จะนำไปทำอเมริกาโนหรือลาเต้ต่อก็จัดไป

review flair 58 manual espresso maker 14

อุปกรณ์ที่อาจจะต้องซื้อเพิ่ม

Flair 58 เป็นอุปกรณ์สำหรับสกัดกาแฟเท่านั้นครับ เราต้องมีอุปกรณ์อื่นเสริมการใช้งานด้วย เช่น กาน้ำร้อน ตาชั่ง เครื่องบดเมล็ดกาแฟ เป็นต้น

review flair 58 manual espresso maker 15
  • ตราชั่งแบบจับเวลา ต้องขนาดเล็กหน่อยนะครับ แนะนำของ Weightman : https://shp.ee/xpg38sb
  • กาน้ำร้อนแบบคุมอุณหภูมิได้ แนะนำของ Timemore : https://shp.ee/ts458st
  • เครื่องบด แนะนำเป็นไฟฟ้านะครับ เนื่องจากต้องบดละเอียดพอสมควร ถ้าใช้เครื่องบดมือคุณอาจจะท้อแท้ไปก่อนได้ สำหรับวางที่บ้านผมแนะนำ Zentis NZR64 เฟือง SSP Red Speed Espresso ผม pre-order มาจากเพจนี้ครับ : fb.com/TheAlisonsCoffeeRoasters

ขอให้ทุกคน enjoy กับการดื่มกาแฟครับ 🙂

review flair 58 manual espresso maker 18

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก