[Review] ของกิน ร้านสะดวกซื้อ ประเทศญี่ปุ่น มันน่ากินต่างจากไทยตรงไหนมาดูกัน??

สวัสดีครับ หายไปนานเลย กับบทความสุดพิเศษที่พาไปรีวิวของกินถึงประเทศญี่ปุ่น และวันนี้แอดมินพาไปดูว่า ร้านสะดวกซื้อ ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น 7-11, Lawson, FamilyMart และอีกมากมาย ว่ามีข้าว ขนม นม เนยน่ากิน รสชาติอร่อยแค่ไหน สู้ที่ไทยได้หรือเปล่า??

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

หลังจากที่แอดมินถึงสนามบิน Kansai ตอนนั้นก็ 5 ทุ่มล่ะ ก็เลยตัดสินใจนอนที่สนามบินหนึ่งคืน และก็รู้สึกหิวก็เลยเดินไป Family Mart มันก็มีข้าวกล่อง ขนม บะหมี่มากมายเลือกไม่ถูก เลยตัดสินใจหยิบ Nissin แบบรสดั้งเดิมมาลอง

convinence-store-japan-1

 

ดูมันสิ กุ้งเยอะ ไข่เยอะม๊ากกกกกกก เทียบกับที่ไทยไม่ได้เลยยย ใส่น้ำร้อน เส้นอืด ๆ เต็มด้วยนะ อิ่มอร่อย นอนหลับสบายอ่ะ ส่วนราคาถ้วยนี้อยู่ที่ 218 เยน ก็ถือว่าไม่แพง ให้ 9/10 เลยยยย เสียใจที่ไม่ได้หิ้วกลับมากินที่ไทยเลย

convinence-store-japan-2

 

ไล่รูปบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ครบก่อนดีกว่า ต่อมาเป็นของ Nissin เหมือนกัน ดูจากรูปน้ำซุปข้น หมูชิ้นใหญ่ มันน่าจะอร่อยแน่เลย

convinence-store-japan-23

 

พอแกะออกมาถึงกับเงิบ เส้นแค่นี้เองหรอ จะอิ่มมั้ย แต่ขอชื่นชมเครื่องปรุงเค้านะ คือเค้าใช้หมูชาชูเป็นชิ้น ๆ จริง ไม่ใช่หมูจอมปลอมแบบไทย

convinence-store-japan-89

 

พอใส่น้ำร้อน พร้อมกิน ฮึๆๆ ไม่ค่อยอร่อย เค็ม เส้นแข็ง (ไม่รู้น้ำร้อนน้อยไปหรือเปล่า) แหงล่ะจะไปสู้ราเมนที่มันทำสด ๆ ใหม่ ๆ ในร้านได้ยังไงล่ะ ให้ 4/10 พอ

convinence-store-japan-107

 

 

อันนี้เป็นอีกรสเป็นของ Nissin เหมือนกัน Nissin ที่นี่แทบจะครบตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นี่เลยก็ว่าได้ สามารถไปอ่านบทความเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Nissin โดยทีมงาน GooHiw ได้นะครับ (แฮะๆ โฆษณา) อันนี้เพื่อนหยิบมา เป็นเส้นอุด้ง ก็หยิบมามั่ว ๆ เหมือนกัน

convinence-store-japan-27

 

เครื่องปรุงก็คล้าย ๆ เมืองไทย ไม่มีเนื้อหมูเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนเมื่อกี้ แต่ดูน่ากิน ไม่โดนหลอกเหมือนเมื่อกี้

convinence-store-japan-100

 

พอใส่น้ำร้อน เส้นอันนี้นุ่มกว่าอันก่อนมาก น้ำซุปไม่เค็มมากกำลังพอดี สรุปอันนี้อร่อยกว่า ให้ 5/10

convinence-store-japan-106

 

ข้าวกล่อง

จบไปแล้วกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต่อมาถึงคิวข้าวกล่องกันบ้าง อันนี้เป็นข้าวหน้าหมูของ Lawson ข้าวกล่องรองท้องก่อนไปแช่ออนเซ็น หมูให้เยอะมาก เนื้อเน้น ๆ กินกับข้าวร้อน ๆ อร่อยเหาะ น้ำซอสก็ใช้ได้เค็มๆ หวานๆ อร่อยดี ให้ 8/10 ผ่าน

convinence-store-japan-7

 

ไม่ต้องพูดไรมากนะ ลงรูปรัว ๆ กล่องนี้เป็นหมูก้อน ไข่เจียว มีขนมจีบให้ลูกนึง เสิร์ฟด้วยเต้าหู้ทรงเครื่องด้านข้าง รสชาติก็งั้น ๆ พอกินได้ หมูไม่ได้กรอบมันเหนียว ๆ เหี่ยว ๆ เต้าหู้ตามสไตล์ญี่ปุ่นอ่ะ ส่วนราคาก็ 498 เยน โดยรวม ให้ 5/10 พอ ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่

convinence-store-japan-16

 

อันนี้เป็นข้าวหมูทอดล้วน ๆ มีผักเป็นเครื่องเคียงทั้งหมด กล่องนี้มีน้ำจิ้มหวาน ๆ ให้ด้วย แต่ไม่ได้ถ่ายมา ถึงจะเป็นหมูทอดแต่มันก็ไม่ได้กรอบแล้ว เพราะเป็นข้าวแช่เย็น แล้วเข้าเวฟมา ราคาเท่ากัน 498 เยน โดยรวมกลาง ๆ ให้ 7/10

convinence-store-japan-17

 

กล่องนี้เป็นข้าวปั้นเบา ๆ กล่องเล็กน่ารัก มีไส้กรอก ไข่หวานหมูทอด รสชาติก็ดีกินได้ ราคา 198 เยน คงเพราะกล่องมันเล็ก ให้ 6/10

convinence-store-japan-21

 

มาถึงยากิโซบะกันบ้าง ราคากล่องนี้ 298 เยน ให้เยอะมาก รสชาติเหมือนกินที่ไทยเลย แต่เส้นแข็งไปหน่อยไม่ปลื้ม เค็ม น้ำมันเยอะก็เป็นปกติของยากิโซบะอยู่แล้วอะเนอะ โดยรวมให้ 5/10 ล่ะกัน แอดมินไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

convinence-store-japan-22

 

อันนี้หน้าตาดูดีสุดตั้งแต่ซื้อมาเพราะมีแซวม่อนกับเทมปุระด้วยนะเออ รสชาติก็ดีนะ เพราะเป็นของทอดหรือเปล่า 555+ ราคา 398 เยน โดยรวมให้ 7/10

convinence-store-japan-55

 

กล่องสุดท้ายสำหรับประเภทข้าว นั่นก็คือข้าวผัดไก่ทอด ตลกเนอะมาเที่ยวตั้งไกลมากินข้าวผัด รสชาติก็เหมือนของไทยเลย ไก่ทอดก็ไม่ได้กรอบ เละ ๆ รสชาติงั้น ๆ แต่เค้าให้เยอะดี อิ่มไปหนึ่งมื้อได้ โดยรวมให้ 6/10 ส่วนราคา 498 เยน

convinence-store-japan-56

 

ที่จริงมันก็มีแบบกล่องใหญ่กว่านี้ อลังการกว่านี้ แต่ไม่ได้หยิบมาลอง กลัวกินไม่หมด 555+

convinence-store-japan-70

 

ของทานเล่น

ของกินเล่นที่ลองหยิบมาอย่างแรกคือ ครอกเก้ เป็นหมูชุบแป้งทอด หาซื้อได้ที่ Lawson และร้านอื่นแต่แอดมินซื้อของร้าน Lawson มาลอง ดูสิ ๆ ชิ้นใหญ่ สีทองอร่าม

convinence-store-japan-6

 

พอกัดเข้าไปเป็นเนื้อหมูผสมกับมันบด กินแล้วก็แปลก ๆ ดี ร้อน ควันขึ้น แต่อร่อย

convinence-store-japan-8

 

เค้าให้ซอสมาด้วย ราดไปเต็มชิ้นเลย ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นทันตาเห็น ราคาจำไม่ได้ โดยรวมให้ 6+1/10 ที่ให้ 6 เพราะชี้มั่วไม่รู้ไส้อะไร เลยได้ไส้มันบดมา อันนี้พลาดเอง และที่บวกให้หนึ่งคะแนนเพราะว่าซอสช่วยชีวิตเลย

convinence-store-japan-72

 

วันรุ่งขึ้นเลยไปที่ร้านใหม่ คราวนี้บอกเลยเอา หมู กับ เนื้อ นะ !! ครอกเก้ที่นี่เค้ามีหม้อไว้สำหรับทอดในร้านเลยนะ ไม่ได้เข้าเวฟ แต่อย่างใด

convinence-store-japan-39

 

ชิ้นดูเหมือนจะเล็กกว่าวันก่อน แต่รสชาติให้ 8/10 เลย คือกัดเข้าไปเนื้อเน้น ๆ

convinence-store-japan-40

 

ต่อมาเป็นแซนวิสไก่เทอริยากิ ให้มา 2 ชิ้น ราคา 368 เยน อันนี้ไม่ได้เข้าเวฟ เลยได้มาแบบเย็น ๆ แต่มันก็อร่อยนะ ซอสอร่อยมาก ซอสช่วยชีวิตอีกแล้ว ให้ 7/10 ถ้าร้อน ๆ ให้คะแนนเยอะกว่านี้แน่นอน

convinence-store-japan-48

 

อันนี้เป็นข้าวปั้นแซวม่อน ซองหรูหรา และบอกด้วยว่าเป็นของพรีเมี่ยม มันต้องอลังการแซวม่อนคำโตๆ แน่เลย

convinence-store-japan-44

 

พอแกออกมา… คืออะไร?? ไหนแซวม่อน สรุปมื้อนั้นกินข้าวปั่น วิญญาณแซวม่อนแทน เลยให้ 5/10 พอ

convinence-store-japan-46

 

 

สุดท้ายสำหรับของกินเล่น เป็นแซนวิสแป้งพัฟ ด้านในเป็นผักสลัดพร้อมกับไก่ทอด ให้มา 4 ชิ้น

convinence-store-japan-36

 

 

บอกเลยว่าอันนี้อร่อย คือมันลงตัวมีน้ำสลัด มีผัดกินกับไก่ทอด อันนี้ไม่ได้เข้าเวฟเหมือนกัน ให้ 8/10 ถ้ากินร้อน ๆ คงจะฟินกว่านี้อีก

convinence-store-japan-109

 

ของหวานและเครื่องดื่ม

มาถึงของหวานกันแล้ว ออกตัวเลยว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศของของหวานเลยก็ว่าได้ ไอศกรีม นม น้ำอะไรเค้าอร่อยทุกอย่าง อย่างแรกที่มานำเสนอคือ ลิปตันชามะนาว ที่เมืองไทยก็มีขาย แต่ที่นี่มาในรูปแบบกล่อง

รสชาติจะเจือจางกว่าประเทศไทยมากกกกก ไม่เปรี้ยวจี๊ด เหมือนกินน้ำเปล่ากลิ่นเลมอน 555+ แต่แอดมินชอบนะ เพราะของไทยก็เปรี้ยวเกิน ถ้ากล่องนี้เข้มกว่านี้อีกนิดนึงจะเพอร์เฟคมากกกก

convinence-store-japan-34

 

มีชามะนาวแล้ว ชานมก็ต้องมา ก็เหมือนกัน รสชาติจะไม่เข้มข้น เหมือนประเทศไทยเป็นประเทศที่อาหารทุกอย่างต้องรสจัด ต้องหวานนำ อะไรประมาณนั้น ที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ากินอาหารอ่อน ๆ เลยไม่ค่อยถูกปากซักเท่าไหร่มั้ง สองกล่องนี้ให้ 7/10 เพราะว่าราคาถูกกว่าน้ำเปล่าที่โน่นซะอีก ได้เกือบครึ่งลิตร อิ่มท้องดี

convinence-store-japan-43

 

มาถึงนมวัว สูตรหวานกันบ้าง นมที่นี่ยี่ห้อคูลิโกะ นะจ๊ะแคลเซียมสูง รสชาติ ก็ไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก ถือว่าดี 8/10

convinence-store-japan-45

ส่วนกล่องนี้เป็นของเมจิ เป็นนมเปรี้ยว รสชาติอร่อยกว่าของไทยนะ แนะนำ ให้ 8/10 เท่ากัน

convinence-store-japan-62

ต่อไปเป็นโยเกิร์ตรสองุ่น ของ Hanako เนื้อโยเกิร์ตจะไม่เหลวเหมือนของบ้านเรานะ เนื้อจะแข็งเหมือนโยเกิร์ตเจมส์จิอ่ะ

convinence-store-japan-13

 

รสชาติหอม หวานกลิ่นองุ่น ชอบมากกกก ถึงมากกกที่สุด ให้ไปเลย 9/10

convinence-store-japan-12

 

มาถึงไอศกรีมกันบ้าง อันนี้เป็นไอติมโคนของเซเว่น ไอติมรสนมคล้าย ๆ ของแมคบ้านเราอ่ะ กรวยกรอบอร่อยดี ให้ 8/10

convinence-store-japan-84

 

ต่อมาเป็นไอติมของคูลิโกะ ตอนแรกเห็นเป็นรูปขวด ก็นึกว่ารสโคล่า กะว่าจะหาอะไรเย็นๆ ซ่าส์ๆ กินซะหน่อย แต่พอแกะออกมาอ่าววว กาแฟนี่หว่า ไปดูที่ซอง Caffe Latte อืมมมม…ผิดเองที่มองไม่เห็น รสชาติก็อร่อยดีนะ มีกลิ่นกาแฟ เนื้อเป็นเกล็ดน้ำแข็งเหมือนสเลอปี้ ให้ 8/10

convinence-store-japan-10

 

และสุดท้ายและท้ายสุด ของกินที่เทใจให้เต็ม 10 ไปเลยคือน้ำแข็งใสสตอเบอรี่พร้อมไอติมวนิลาด้านบน ของเซเว่นครับ คือฟินตั้งแต่ไอติมข้างบนแล้ว แถวมีเนื้อสตอเบอรี่อีกโอ้ยไม่รู้จะอธิบายยังไง ด้านล่างเป็นน้ำแข็งใสรสสตอเบอรี่แล้วมีนมข้นปนระหว่างชั้น หวานหอม พูดแล้วอยากกินอีกกกก

convinence-store-japan-81

 

สรุป

โดยรวมแล้วข้าวกล่องของร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่น มีให้เลือกมากมายหลากหลายเมนูเยอะกว่าของไทย โดยข้าวกล่องจะอยู่ได้ 1-2 วัน เหมือนข้าวกล่องแดง-ดำในเซเว่นบ้านเราอ่ะ ไม่ได้แช่แข็งแบบบ้านเรา รสชาติไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะรสชาติไม่ถูกปากคนไทยก็เป็นได้

พวกเครื่องดื่มรสชาติจะอ่อนกว่าของไทย เพราะคนไทยนั่นแหละกินหวานไป จนทำให้ติดหวาน ส่วนของหวานไอติมนี่ยกให้เค้าเลย เราสู้ไม่ได้ มีให้เลือกเยอะมากกก หลายยี่ห้อ ประเทศไทยมีแค่เนสเล่ย์ วอร์  ไผ่ทอง 55+ เท่าที่นึกออก

และนี่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ไปลองของที่ไม่เคยกิน และบทความต่อไปทีมงาน GooHiw จะรีวิวอะไรอีกต้องคอยติดตามกันนะครับ

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน GooHiw

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก