ลุย 5 ร้านเด็ดนครพนม ชิมปลาแม่น้ำโขง แวะคาเฟ่ชิคๆ ราคาถูก โปรโมชันเพียบ!

ครั้งนี้มาลุย 5 ร้านอาหารชื่อดังจังหวัดนครพนม เมืองที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของร้านอาหารของเมืองนี้จะเป็นพวกเมนูปลาจากแม่น้ำโขงที่ทั้งสดและราคาถูก (ม๊ากก) รวมถึงเราจะได้กินข้าวพร้อมกับชมวิวสวยๆ จากแม่น้ำโขงที่เป็นชายแดนของประเทศไทย-ลาวด้วยครับ

ลุยกันเลยยยยยยยยยย


1. ร้านชมจันทร์

ประเดิมร้านแรกกับร้านชมจันทร์ ร้านนี้อยู่บริเวณตัวเมืองจังหวัดนครพนม ริมไม่น้ำโขง บรรยากาศชิวๆ นั่งได้ทั้งช่วงกลางวันและช่วงเย็น มีโต๊ะให้เลือกนั่งทั้งในร้านและนอกร้าน

รสชาติอาหารเค้าจะอร่อยจากวัตถุดิบเลย ไม่ใช้ผงชูรส เพราะเจ้าของร้านเค้าก็แพ้ผงชูรสนั่นเอง

 

ปลานึ่งแจ่ว (190 บาท)

เนื้อปลาบึกจากแม่น้ำโขง นึ่งมาพร้อมกับผักแกล้ม ทานกับน้ำจิ้มแจ่ว เป็นแจ่วอีสานสูตรพิเศษของทางร้าน ตำสดทุกครั้งไม่ได้ทำสต็อก ส่วนผสมหลักเป็นพวกปลาร้า , น้ำปลา, รากผักชี, มะเขือ และหอมแดง

เนื้อปลาบึกจะออกแน่นและนุ่ม มีความชุ่มจากไขมันปลา ราดแจ่วอีสานทานกับข้าวเปล่าเข้ากันมาก ตัวแจ่วจะออกรสนัวๆ รสกลาง ไม่เผ็ดมาก ปลาร้าไม่จัดมาก

เมนูนี้แนะนำเลยครับ แต่เค้าจะใช้เวลาทำนานหน่อย เนื่องจากเป็นปลาที่เค้าเอามาทำแล้วนึ่งสดๆ ในครัว

 

ปลากะพงทอดน้ำปลา (350 บาท)

ปลากะพงทอดกรอบเหลืองสวย มาพร้อมกับน้ำยำมะม่วงและพริกน้ำปลา รสจัดกำลังดี ตัวปลาทอดดี กรอบอร่อยมาก ในขณะที่เนื้อยังนุ่มอยู่

 

ปูนิ่มทอดสมุนไพร (220 บาท)

ปูนิ่มทอดกรอบ แบบกรอบจริงจัง พร้อมกับสมุนไพรต่างๆ ก็ทอดมาแบบกรอบเลยเช่นกัน มาพร้อมน้ำจิ้มที่ออกรสหวานข้นๆ หอมถั่ว

อันนี้ก็อร่อยเลยครับ ตักปูนิ่มกับสมุนไพรทานในคำเดียว จะได้ปูที่มีความหอมของสมุนไพรเข้ากันมาก เลิศๆ

 

กุ้งทอดซอสมะขาม (140 บาท)

กุ้งทอดกรอบซอสมะขาม ตัวกุ้งทอดมาได้กรอบดี แต่ทีเด็ดต้องยกให้ซอสมะขามของเค้าเลย เป็นซอสที่ใช้มะขามเปียกแท้ๆ ปรุงรส คั่วในกระทะ ตอนทานจะได้กลิ่นหอมกระทะไหม้นิดๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม


2. 76a The Space

 

76a The Space เป็นร้านคาเฟ่ชื่อดังประจำจังหวัดนครพนม อยู่บริเวณตัวเมืองริมแม่น้ำโขง โดยร้าน 76a เค้าจะมีอยู่สองสาขาครับ เป็น 76a The Space และ 76a The Club ถ้าใครที่ชอบบรรยากาศสวยๆ แนะนำ The Space แห่งนี้ครับ

 

จุดเด่นของร้านจะเป็นบ้านอิฐโบราณ ปรับปรุงมาจากบ้านเก่า ออกสไตล์วินเทจ แต่ด้านในร้านนี่เหมือนเป็นอีกโลกเลย ทั้งสว่าง สดใส สะอาด มีที่นั่งชิวๆ ให้ได้พักผ่อนกับเครื่องดื่มและขนม

 

Dirty (70 บาท)

เมนูนี้ผมชอบมาก เป็นช็อต espresso ผสมกับนมสด ออกแนวคล้ายกับ Latte นั่นแหละ แต่เป็น Latte เย็นที่ไม่ใส่น้ำแข็ง เป็นเมนูที่ค่อยๆ จิบได้เรื่อยๆ โดยรสชาติจะไม่เปลี่ยนจากการที่น้ำแข็งละลาย (แต่เครื่องดื่มจะไม่เย็นเท่าแบบใส่น้ำแข็ง)

กาแฟร้านนี้คั่วไปทางกลางๆ ไม่เข้มมาก รสชาติกลมกล่อม

 

Iced Latte (70 บาท)

ชอบความลาเต้เย็นที่เค้าเสิร์ฟมาแบบสวยงาม ตรงเคาน์เตอร์กาแฟเค้าจะมีถาดหินอ่อนพร้อมกับใบไม้ปลอมสำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะด้วยครับ เป็นแลนด์มาร์คที่ลูกค้าจะนำกาแฟมาวางตรงนี้เพื่อถ่ายรูปกัน ฮ่าๆ

 

Iced Americano (65 บาท)

อเมริกาโนเย็นบ้าง เบื้องต้นร้านนี้เค้าจะเป็นสูตรไม่หวานนะครับ ดีงามมาก แต่ถ้าใครชอบทานหวานก็สามารถเติมไซรัปเพิ่มได้

 

สำหรับขนม ทางร้านเค้าก็จะมีเป็นพวกซินนามอลโรล, ครัวซอง, คุกกี้ และเค้ก แนะนำเป็นเค้กแครอททานคู่กับกาแฟครับ เค้กดีมากกกก

 

แอบถ่ายน้องในทริปมานั่งเปิดคอมทำงานชิวๆ ครับ 🙂

 

นอกจากเครื่องดื่มที่ดีงามแล้ว บรรยากาศของร้านชวนให้เราได้อารมณ์ของความอบอุ่นสดใส วันไหนเหนื่อยๆ มาพักที่ร้านนี้แล้วหายเหนื่อยแน่นอนครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม


3. คิดเช่นโขง

ร้านดังในตัวเมืองนครพนม ลูกค้าจะมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนพื้นที่มาทานกัน เนื่องจากมีเมนูปลาเยอะมาก ราคาถูก รองรับลูกค้าได้เยอะ มีห้องส่วนตัวด้วย โดยร้านนี้จะเปิดช่วงเย็นถึงค่ำสำหรับทานมื้อเย็น

บรรยกาศร้านดี มีห้องแอร์ มีดนตรีสด เครื่องดื่มและอาหารหลากหลาย ทานกับเพื่อน ครอบครัว หรือเลี้ยงพนักงานบริษัทได้สบายๆ

 

ต้มสัมปลาคัง (220 บาท)

เปิดด้วยเมนูปลาคัง ปลาเนื้ออ่อนจากแม่น้ำโขง เป็นต้มส้มเสิร์ฟมาแบบหม้อไฟ เนื้อปลานุ่มเด้ง สดอร่อยมากกกกกก

เมนูนี้เห็นราคากับปริมาณเนื้อปลาในหม้อแล้วตกใจ ราคาถูกมาก ปกติราคาปลาคังค่อนข้างสูงนะ แต่มากินที่นครพนมนี่ชี้สั่งเลย ราคาไม่แพง

 

แป๊ะซะปลาช่อน หม้อไฟ (350 บาท)

ปลาช่อนทอดกรอบ เสิร์ฟบนหม้อรูปปลา ปลาช่อนตัวใหญ่มากกก มากจนต้องขดมาในหม้อ ไม่งั้นตัวมันจะใหญ่ทะลุหม้อไปเลย เนื้อเยอะ อร่อย น้ำแป๊ะซะออกแนวเข้มข้น หอมสมุนไพรและถั่ว

เมนูนี้ทานได้ 3-4 คนอิ่มเลยนะ คุ้มราคามาก

 

ใบเหลียงผัดไข่ (120 บาท)

เมนูเบสิกที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย ร้านนี้จะผัดออกแนวคั่วแห้งๆ รสออกหวานนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ เพลินมาก

 

ปลาโจกต้มเค็ม (180 บาท)

อีกหนึ่งชนิดปลาน้ำจืดตระกูลเดียวกับปลาตะเพียน ซิกเนเจอร์ของปลาแม่น้ำโขง ถูกเรียกว่าราชินีแห่งลุ่มแม่น้ำโขง หาทานได้ยากและราคาแอบแพง แต่มีที่นครพนมและราคาถูกกกกก เนื้อปลาแน่นดี ติดรสหวานปลายๆ อร่อยยยยย

 

ไก่งวงหลงไพร (180 บาท)

เมนูหลงไพรคือพวกเมนูผัดแบบใส่สมุนไพรพื้นเมืองเยอะๆ อย่างอันนี้ไก่งวงหลงไพร คือเค้านำเนื้อไก่งวงชิ้นไปผัดกับพวกพริกขี้หนู กระเทียม ใบมะกรูด พริกไทย และอื่นๆ อีกมากมาย

ผัดออกแนวคั่วแห้งๆ ในกระทะ หอมอร่อย มีรสเผ็ดเบาๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม


4. ร้านสวีทโฮม

 

ร้านนี้อยู่บริเวณธาตุพนม ห่างจากตัวเมืองนครพนมออกมาประมาณ 60km. ใกล้กับวัดธาตุพนมที่นักท่องเที่ยวต้องมาไหว้กันอยู่แล้ว ก็สามารถแวะมาทานร้านปลาแม่น้ำโขงกันที่นี่ก่อนได้ เป็นร้านที่มีเมนูหลากหลาย รสชาติดี ราคาน่ารัก

 

เจ้าของร้านนี้แกชอบสะสมของเก่าครับ จะมีพวกโทรศัพท์ กล้องถ่ายภาพ พิมพ์ดีด และของประดับต่างๆ อยู่ทั่วร้าน มาถ่ายรูปเล่นกันได้

 

เมนูของร้านนี้ก็จะโดดเด่นไปทางเมนูปลาจากแม่น้ำโขงเช่นกัน ปลาหนึ่งชนิดสามารถสั่งทำได้หลายอย่างด้วย จะบอกว่าร้านนี้ทำอาหารเร็วมากกกกก สั่งไปชุดใหญ่แปปเดียวมาเสิร์ฟครบเลยครับ ตอนผมไปคือคนไม่เยอะด้วยแหละ

 

เมี่ยงปลาทับทิม (190 บาท)

ปลาทับทิมแกะเนื้อเป็นคำนำไปชุบแป้งทอดกรอบ มาพร้อมเครื่องเคียงสำหรับทานแบบเมี่ยง พวกผัดสดต่างๆ หอมเจียว พริกขี้หนูสด อร่อยมากกกก กรอบนอกนุ่มใน ปลาทับทิมทั้งตัวพร้อมกับทานแบบเมี่ยง ราคา 190 บาท ถูกเวอร์

 

ผัดฉ่าปลาคัง (120 บาท)

ร้านก่อนหน้านี้จัดต้มส้มปลาคังมาแล้ว มาลองแบบผัดฉ่าบ้าง ร้านนี้จัดเครื่องมาเยอะดีเลยครับ หอมมาก รสเผ็ดกลาง ปลาสดดี เนื้อเด้งเชียว

 

ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม (200 บาท)

ปลาเนื้ออ่อนชนิดนี้คือปลานางจากแม่น้ำโขง ตัวไม่ใหญ่มาก ทอดกรอบทั้งตัว โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสพริก ปลานางทอดสามารถทานได้ทั้งตัว กรอบจริงจังมาก

 

ปลากระพงลุยสวน (290 บาท)

ปลากระพงทอดทั้งตัว ราดซอสออกแนวสามรส พร้อมกับเครื่องสมุนไพรแบบจัดเต็ม คือไปลุยมาทั้งสวนจริงๆ เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน สีสันจัดจ้านแต่รสชาติไม่ถึงกับจัดมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม


5. วังกุ้งหลวง

 

วังกุ้งหลวง นครพนม ร้านอาหารใหญ่ใกล้ตัวเมือง อยู่ติดริมแม่น้ำโขง วิวสวย บรรยากาศดีมากกกกก มีที่นั่งให้เลือกหลายตำแหน่ง ทั้งห้องแอร์ แบบติดริมแม่น้ำ มีดนตรีสดด้วย เหมาะสำหรับนั่งชิวช่วงเย็น (แต่ร้านเค้าก็เปิดทั้งวันนะ ตั้งแต่ 10.00น.)

 

พร้อมมากครับบบบบบบบบบ 🙂

 

ปลาคังลวกจิ้ม (120 บาท)

มาลองปลาคังในแบบลวกจิ้มบ้างครับ ลวกมาสุกกำลังพอดีเลย โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักเครื่องเคียงเต็มจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บค่อนข้างจัดเลย

หลังจากลองปลาคังเอาไปทำหลายแบบ ผมติดใจแบบลวกจิ้มแหะ ด้วยความที่เนื้อปลาไม่สุกมากเกินไป ทำให้เด้งหวาน แล้วมันเข้ากับน้ำจิ้มซีฟู้ดมากๆ

 

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน (320 บาท)

แป๊ะซะปลาช่อนทั้งตัว เสิร์ฟในหม้อไฟร้อนๆ น้ำแกงเข้มข้นรสจัดถึงใจ เหมือนเกิดมาคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จุดเด่นคือเนื้อปลาเค้าสด แน่นอร่อย

 

ผัดฉ่าปลานิล (160 บาท)

เนื้อปลานิลทอดกรอบนำไปผัดฉ่า เครื่องแน่นมากกก หอมสมุนไพร กลิ่นพริกไทยเด่น รสจัดกำลังดีเลย

 

ปลานิลสองใจ (280 บาท)

สำหรับใครอยากทานปลานิลแต่สองจิตสองใจว่าจะทานเมนูไหนดี ร้านเค้าคิดไว้แล้วเลยจัดเป็นปลานิลสองใจ เค้าจะนำเนื้อปลาแกะไปทอดกรอบ

และที่ว่าสองใจคือด้านหนึ่งจะนำไปทำยำแซ่บๆ  ส่วนอีกด้านหนึ่งเค้าจะเสิร์ฟแบบทอดกรอบเป็นชิ้นๆ พร้อมน้ำราดยำมะม่วง เรียกว่า 2 in one ที่แท้ทรู

 

หอยนางรมสุราษฎร์ (240 บาท)

หอยนางรมสดตัวใหญ่มาพร้อมเครื่องเคียง มานครพนมก็มีหอยนางรมจากสุราษฎร์ให้ทานแหะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม