ปีนัง (Penang) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารมากๆ เรียกว่าถ้าใครมาเที่ยวมาเลเซียเพื่อที่จะมาหาของอร่อย เรียนรู้วัฒนธรรมของอาหารต้องมาเมืองนี้ และสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินของเมืองนี้นั่นคือ ตลาดโต้รุ่ง Gurney Drive
Gurney Drive อยู่แถบชายทะเลของเกาะปีนัง โดยที่นี่ไม่ได้ขึ้นชื่อในเรื่องของทะเลสักเท่าไหร่ สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจะเป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่ครับ และย่านนี้เป็นอีกย่านที่นักท่องเที่ยวจะชอบมาพักกัน เพราะทั้งบรรยกาศดีในแบบชานเมืองไม่แออัดนัก แต่มีทั้งห้างสรรพสินค้า (Gurney Plaza) ร้านอาหารหลายสิบร้านที่สามารถหาอะไรทานได้ตลอดทั้งคืน มาแถวนี้เที่ยวคุ้มแน่นอน
ของกินที่ Gurney Drive จะเริ่มขายตั้งแต่ช่วงเย็นๆ บรรยากาศครึกครื้นมาก มีผู้คนเดินผ่านไปมา เสียงตะโกนขายของจากพ่อค้าแม่ค้า ได้บรรยากาศสำหรับการมาท่องเที่ยวดีครับ
ลูกชิ้นทอดเป็นไม้ๆ มีให้เลือกเยอะมากกกกกกกก เลือกหยิบให้เค้าแล้วเค้าจะเอาไปทอด (RM 1 = 8.3 บาท)
ร้านนี้เตะตาผมมากครับ คือผมเป็นคนชอบทานพวกเกี๊ยว หรือบะหมี่อะไรอย่างนี้อยู่แล้ว เจอร้านนี้ต้องจัดสักเมนูล่ะ ผมเลือก Dumping ครับ ดูหน้าตาแล้วก็คงประมาณเกี๊ยวลวกน่ะแหละ RM 7 ก็ประมาณ 58 บาท
มาแล้วครับ เกี๊ยวลวกจริงๆ เป็นเกี๊ยวไส้ปลาห่อด้วยแป้งหลายๆแบบ ราดซอสมาสองแบบ เป็นซอสพริกกับซอสสีดำ ออกหวานๆเค็มๆ แป้งนิ่มดีครับ รสสัมผัสจากแป้งเป็นตัวชูทำให้ตัวเนื้อข้างในอร่อยแบบครบรส แจ่มครับ ไม่ผิดหวัง
Stay หรือ สะเต๊ะ เป็นอีกของขึ้นชื่อของมาเลเซีย ด้วยวิธีการปิ้งสะเต๊ะของเค้าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาก ที่จะปิ้งพร้อมกับทาน้ำมันที่เมื่อหยดลงบนถ่านร้อนๆ น่ำมันจะลุกจิดไฟ พุ่งขึ้นมาอย่างสูงแบบผักบุ้งไฟแดงบ้านเรา ควันโชย กลิ่นหอมไปไกล ถ้าได้เห็นครั้งแรกก็จะต้อง โอ้โห อู้หู กันบ้างละ
โดยของเค้าจะมีเนื้อหลากหลาย ผมอยากจิแนะนำเป็นเนื้อแพะครับ เป็นเนื้อที่ผมชอบที่สุดของที่นี่ละ
ดูแบบเป็นวิดีโอจากพี่มารพิณ FeelThai Chanel

ทานกับหอมแดง แตงกวา แป้งข้าวเหนียวครับ และน้ำจิ้มสะเต๊ะครับ รสชาติบอกเลยว่าถูกปากผมมาก กลิ่นหอมมาก และเนื้อจะฉ่ำๆ (ที่ไทยจะเป็นแบบแห้งๆ ผมไม่ค่อยชอบ) โดยเฉพาะเนื้อแพะติดมันหน่อยๆ ฟินจ้า
ปลากระเบนเอาไปผัดพริกแกง อันนี้บ้านเราไม่มีให้กิน จิ้มกับน้ำจิ้มกะปิ ก้างเยอะมากมีแทบทั้งตัว เนื้อจะหนุบๆ พอมีได้เคี้ยวให้ฟันกรามทำงานนิดหน่อย กลิ่นหอมดี
ปลาหมึกชุบแป้งทอดกรอบ ราดซอส
หอยหลอดผัดกับพวกเครื่องแกงเครื่องเทศ อันนี้ผมเองและพี่ๆ Blogger ที่ไปด้วยกันชอบมากเวลาเคี้ยวจะดุบๆ หนุบๆ เพลินดี รสเค็มๆ เผ็ดหน่อยๆ มีกลิ่นหอม
พวกก๋วยเตี๋ยวหลายๆอย่างจะคล้ายๆแบบเราครับ ทั้งเส้นและรสชาติ บางร้านมีอย่างอื่น
Apom อาปอม เป็นแพนเค้กคล้ายๆขนมถังแตกบ้านเรา แต่แป้งจะบางๆ นุ่มๆ บางเจ้าจะมีไส้ผลไม้ด้วย ผมไปโดนไส้กล้วยมา อร่อยมากๆ กินตอนร้อนๆเด็ดสุด
น้ำเมลอนกระป๋อง ทีแรกผมนึกว่าเป็นน้ำอัดลมซ่าๆ แต่ไม่ใช่ เป็นน้ำผลไม้นี่แหละ หอมเมลอน รสไม่หวานมาก
สำหรับตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของตลาด Gurney Drive เท่านั้นครับ แค่นี้ก็จุกละ ของกินอร่อย ราคาถูก สมกับเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินครับ ไม่ผิดหวังจริงๆ แนะนำว่าให้ลองมา
Challenge 3 “Food of Unity”
มาทริปนี้ มีภารกิจให้ทำตลอดครับ ซึ่งโจทย์ของ Challenge นี้คือ ให้ลองเมนูอร่อยใน Gurney Drive ในงบ RM 20 ถ่ายรูปอาหารลง Application Seeties
โดยใน App ก็จะมีรีวิวอยู่แล้วจากทั้งนักท่องเที่ยวและคนถิ่นนี้ กดเลือกค้นหาจากสถานที่ก็จะมีรีวิวร้านรอบๆให้เลือกดู
และนี่คือผู้ชนะของภารกิจนี้ครับ พี่มารพิณ เป็นบุคคลที่มีความรู้รอบตัวเยอะมากๆ กราบ
บทความอื่นๆในทริปนี้
- แนะนำอาหารในมาเลเซีย ใครไปเที่ยวต้องได้ลอง !!
- เที่ยวสวนสนุก Lost World กินข้าว จิบกาแฟ ในบรรยากาศแบบถ้ำ
ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจาก
ทีมงาน Go!Graph go-graph.com
พี่เจิน I am Devil bloggertrip.com
พี่บอย สะดุดตา sadoodta.com
พี่มารพิณ FeelThai Chanel
และจะลืมเป็นมิได้ ต้องกราบขอบพระคุณสปอนเซอร์หลักของทริปนี้
- การท่องเที่ยวมาเลเซีย (Tourism Malaysia)
- การท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย
- Seeties
- สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines)
- Penang Global Tourism (PGT)
- Keretapi Tanah Melayu (KTM)
- Grand Millennium Kuala Lumpur Hotel
- Sunway Hotel Georgetown
- Lost World Hotel
- Kellie’s Castle
- Lost World of Tambun
- Sunway Lagoon
- China House
- EINSTEIN
- Serai
- Royal Selangor
- Pavilion Kuala Lumpur