[Review] น้ำจิ้มไก่ตราแม่ประนอม สูตรไม่มีน้ำตาล แต่รสชาติออริจินอลเป๊ะๆ

น้ำจิ้มไก่ตราแม่ประนอม เรียกว่าเป็นไอเทมที่แทบทุกบ้านมีติดไว้แน่นอน ด้วยความเป็นน้ำจิ้มที่โคตรเอนกประสงค์ คือไม่ใช่แค่ไว้จิ้มกับไก่ตามชื่ออะ คิดไรไม่ออกก็เทน้ำจิ้มไก่ใส่ถ้วย จิ้มกับของคาวได้แทบทุกอย่าง

ที่น่าสนใจคือหลังจากที่เราจิ้มน้ำจิ้มไก่แบบออริจินอลมาเป็นสิบๆ ปี ครั้งนี้แม่ประนอมเค้าออกน้ำจิ้มไก่ตัวใหม่มา ซึ่งเป็นสูตรไม่มีน้ำตาลซะด้วย

 

สูตรไม่มีน้ำตาลตัวฉลากถูกออกแบบใหม่ มีความทันสมัยขึ้นทั้งในเรื่องของการใช้ภาพ, สี และตัวอักษร ทำให้สะดุดตาคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น แต่ยังคงมีโลโก้แม่ประนอมประทับอยู่เช่นเคย (ก็เค้าบอกว่าของแท้ต้องมีรูปแม่ประนอม)

 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนเกิดคำถาม สำหรับน้ำจิ้มไก่ที่มีรสชาติหวานโดดเด่น ตามด้วยรสเค็มเผ็ด และกลิ่นหอมกระเทียม การที่ขาดน้ำตาลไปจะทำให้รสชาติยังคงเป็นน้ำจิ้มไก่ได้หรือ?

เฉลยตรงนี้ว่าเค้าใช้ซอร์บิทอล สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลที่สกัดจากหญ้าหวาน ซึ่งสูตรไม่มีน้ำตาลคือไม่มีน้ำตาลจริงๆ เทียบกับสูตรปกติที่มีน้ำตาล 40% ตรงนี้เค้าใช้ซอร์บิทอลมาแทนในปริมาณที่เกือบจะเท่ากัน

 

แน่นอนว่าน้ำจิ้มไก่ของแม่ประนอมยังคงยึดตามสโลแกน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย, ไม่ใส่สี, ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่สารรวมตัว

 

มาลองดูเทกเจอร์ของตัวน้ำจิ้มกันครับ ถ้าดูน้ำจิ้มตอนที่อยู่ในขวดจะพบว่าแทบไม่มีความแตกต่างกันกับสูตรเดิมเลย แต่ถ้าลองเทใส่ถ้วยจะพอสังเกตได้ว่าสูตรไม่มีน้ำตาลจะมีความหนืดน้อยกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ เพราะน้ำตาลทำให้มีความหนืด แต่ก็ต่างกันน้อยมากๆ ครับ

ส่วนเรื่องของสีและกลิ่นหอม อันนี้ไม่มีความแตกต่างเลย

รสชาติเหมือนเดิมเป๊ะ

มาว่าในเรื่องของรสชาติกันบ้างครับ หลังจากที่ผมและอาสาสมัครอีกสามท่านได้ทดลองชิม ทั้งหมดยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ทั้งสูตรออริจินอล และสูตรไม่มีน้ำตาล รสชาตินั้น “เหมือนกันเป๊ะ” ทั้งรสชาติหวาน เค็ม เผ็ด และกลิ่นหอม ยังคงเหมือนสูตรเดิม

ดังนั้นใครที่ติดใจรสชาติน้ำจิ้มไก่ของแม่ประนอม บอกเลยว่าสูตรไม่มีน้ำตาลก็แทนกันได้แบบสบายหายห่วง

 

เอาหล่ะ แล้วก็มาถึงส่วนที่ผมชอบที่สุดครับ เราทดสอบน้ำจิ้มไก่เนอะ จะขาดของอร่อยๆ ที่จะมาทานกับน้ำจิ้มไปได้อย่างไร

 

หลังจากที่ผมและอาสาสมัครได้ทดสอบกันจนอิ่มมากๆ ก็บอกเลยว่าน้ำจิ้มไก่สูตรไม่มีน้ำตาลของเค้ายังรสชาติดีงามเหมือนสูตรออริจินอล เพิ่มเติมคือน้ำตาล 0% ก็ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่รักสุขภาพ แต่ก็ยังอยากได้รสชาติความอร่อยของอาหารแบบดั้งเดิม

 

นอกจากน้ำจิ้มไก่สูตรไม่มีน้ำตาลแล้ว ตอนนี้แม่ประนอมยังมีสินค้าที่น่าสนใจอีกหลายตัว อย่างน้ำพริกเผาสูตรไม่มีน้ำตาล แล้วก็พวกเครื่องแกงสำเร็จรูป อันนี้ชาวต่างชาติน่าจะชอบ มีขายตาม supermaket และห้างทั่วไป ถ้าครบๆ หน่อยก็ที่ The Mall ไปลองดูกันได้

อ้อ เห็นว่าเค้าจะมี Maepranom Flagship Store ที่ ICONSIAM ด้วยนะครับ อันนี้น่าสนใจมาก

สรุปรีวิว น้ำจิ้มไก่ตราแม่ประนอม สูตรไม่มีน้ำตาล

  • ลักษณะภายนอกและรสชาติแทบไม่ต่างจากสูตรออริจินอลเลย มีแค่ความหนืดของน้ำจิ้มที่สูตรปกติจะหนืดกว่าเล็กน้อยจากน้ำตาล
  • สามารถนำไปจิ้มกับอาหารคาว หรือนำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ เหมือนน้ำจิ้มไก่ทั่วไป
  • แม่ประนอมเรียกว่าเป็นเจ้าแรกในไทยที่ใช้สารสกัดจากหญ้าหวานมาทำน้ำจิ้มไก่สูตรไม่มีน้ำตาล
  • มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ไปลองกันได้จ้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก