[Review] ข้าวแช่ต้นตำหรับ รับลมร้อน OSHA Thai Restaurant & Bar

osha featured

หน้าร้อนมาเยือน แล้วมันก็ร้อนจริงจังทุกปี เมื่อเราย้ายเส้นศูนย์สูตรไม่ได้ ก็หาวิธีเอนจอยกับมันกัน ช่วงนี้หลายๆร้านก็จะนำเมนูคลายร้อนมาเสิร์ฟกัน ร้าน OSHA ก็จัดเมนูข้าวแช่ต้นตำหรับชาววังออกมา ซึ่งมีให้ทานเฉพาะหน้าร้อนนี้เท่านั้น สำหรับปีนี้ก็มีให้ลองได้แต่ตอนนี้ ถึง 15 พฤษภาคม 2559

OSHA Thai Restaurant and Bar เป็นร้านอาหาร Fine-dining หรูหรา อยู่บนถนนวิทยุ ใกล้แยกสารสิน ร้านตกแต่งสวยงาม เหมาะมากสำหรับดินเนอร์มื้อพิเศษหรือตอนรับแขกบ้านแขกเรือน พาชาวต่างชาติมาทาน

batch__MG_7018

batch__MG_7014

batch__MG_7025

batch__MG_7024

 

โซน Out Door ของร้านก็มี บรรยากาศดี วิวสวย มานั่งตอนค่ำๆ ชิวได้ใจ

batch_DSCF2072

 

ที่นั่งบนโซนชั้น 2 ของร้าน มีกำแพงที่ตกแต่งด้วย Wall Paper เป็นภาพวาดเรื่องราวของรามเกียรติ์ สวยงามอลังการมาก แต่รามเกียรติ์ตอนไหนไม่รู้นะ ตอนเด็กๆผมไม่ค่อยตั้งใจเรียน

batch_DSCF2035

batch_DSCF2036

 

แชนเดอร์เรียรูปชฎา สูงใหญ่สวยงาม เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของร้านเลย ร้านนี้ตกแต่งหรูหราสวยงามโดยแฝงสเน่ห์ของความเป็นไทย มองไปทางไหนก็สะกดสายตา ใครสาย interior design มาที่นี่เพลินแน่นอน

batch__MG_7022

 

Osha Chada เครื่องดื่ม Cocktail/Mocktail ที่เป็น Signature ของร้าน สวมชฎามาเลยทีเดียว

batch_DSCF2096

 

อ้าาา และที่พิเศษของวันนี้คือผมได้พบกับ เชฟ ปูริดา ธีระพงษ์ เป็น Corporate chef ของ OSHA มาร่วมพูดคุยและให้ความรู้เกี่ยวกับรายละเอียดของเมนูที่มาทานวันนี้ กราบขอบพระคุณมากจริงๆ

batch__MG_7045

batch_DSCF2083

ข้าวแช่ตำรับชาววัง The Royal Recipe of Kao-Chae (550 บาท)

batch__MG_7090

 

ข้าวแช่ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็น ซึ่งมักเป็นน้ำดอกไม้ แล้วกินกับเครื่องกับข้าวต่าง ๆ เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน ปัจจุบัน อาจใส่น้ำแข็งในข้าวแช่ด้วย

เชื่อกันว่า ข้าวแช่เดิมเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ นิยมทำสังเวยเทวดาในตรุษสงกรานต์ ต่อมา ชาววังรับไปปรับปรุงเรียกว่า “ข้าวแช่เสวย” หรือ “ข้าวแช่ชาววัง” เมื่อสิ้นรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในปี 2453 แล้ว ข้าวแช่ได้รับการเผยแพร่ไปนอกวังและเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง – จาก wikipedia.org

batch__MG_7093

batch__MG_7086

 

เชฟบอกว่าน้ำนี่เป็นน้ำแร่ที่แช่ในโอ่งดิน ทำให้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษ์และความเย็นที่จะอยู่นานกว่าการแช่ตู้เย็น อันนี้น่าสนใจครับ น้ำข้าวแช่จะหอมกลิ่นดอกไม้ไทย 4 ชนิด ได้แก่ ดอกกุหลาบมอญ(สีชมพูเท่านั้น) ดอกชมนาด ดอกกระดังงา และนำไปอบควันเทียน คือหอม หอมจริงจัง หอมชื่นใจทุกครั้งที่เข้าปาก

ข้าวที่ใช้เป็นข้าวเสาไห้ โดยข้าวแช่เค้าจะต้องใส ผ่านหลายกระบวนการเพื่อนำเยื่อที่หุ้มเมล็ดข้าวอยู่ออกไป จะไม่เหมือนข้าวต้มที่เอาข้าวสวยไปใส่กับน้ำเลย อื้อหือ คือพิถีพิถันและซับซ้อนมาก

batch__MG_7084

 

มาดูทางเครื่องเคียงกันบ้างครับ เครื่องเคียงก็ถือว่าเป็นจุดวัดความเลิศของเมนูข้าวแช่เช่นกัน เครื่องเคียงที่มีรสชาติหลากหลาย กลิ่น และเท็กเจอร์หลายๆแบบ เป็นสเน่ห์อีกอย่างหนึ่งเวลาทานข้าวแช่เช่นกัน

batch_DSCF2107

 

ลูกกะปิผัด (Shrimps Paste Ball) กะปิชั้นเลิศคลุกเคล้าด้วยปลาช่อนย่างและสมุนไพรไทย ทั้ง กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ นำไปผัด จากนั้นนำไปชุบแป้งทอด เป็นลูกกลมๆพอดีคำ แป้งด้านนนอกกรอบมาก ข้างในมีรสเค็มกลมกล่อม โดยมีกลิ่นกะปิไม่แรงมาก

batch__MG_7075

 

หมูผัดน้ำพริกมะขาม (Fried Pork with Tamarind Paste) หมูแดดเดียวฉีก ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกแห้ง กะปิ และมะขามเปียก รสชาติจะเค็มนำ อมหวาน มีรสเปรี้ยวนิสๆเท่านั้น การปรุงรสหมูเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้าน OSHA เลย 

batch__MG_7076

 

ปลายี่สนผัดหวาน (Stir Fried Sweet Yee-Son Fish) เนื้อปลายี่สนฉีกเป็นเส้น นำไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลปี๊บ มีรสชาติหวานเค็ม หอมน้ำตาลปี๊บ จะมีความอร่อยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเมื่อทานกับข้าวแช่หอมๆ

batch__MG_7077

 

หัวผักกาดเค็มผัดหวาน (Stir-fried sweet pickled Chinese turnips) ผัดไชโป๊รสชาติให้หวานหอม จากน้ำตาลปี๊บและเกลือ ไชโป๊นี่เค้านำไปผัดจนมีความใส ขึ้นเงา เส้นไชโป๊ไม่ติดกันเป็นแพ 

batch__MG_7078

 

หอมแดงจุกยัดส้ (Stuffed Thai Shallots) หอมแดงชุบแป้งทอดกรอบ ยัดไส้ด้วยปลาช่อนย่าง มีกลิ่นหอมของหอมแดงเป็นเอกลักษณ์ กรอบอร่อยดี

batch__MG_7080

 

พริกหยวกสอดส้หุ้มไข่ (Thai Style Sweet Pepper Stuffed with Pork) ด้านล่างของไข่ทอดแบบฟูๆ มีพริกหยวกคว้านยัดไส้ด้วยหมูสับและกุ้งบด ตัวพริกหยวกยัดไส้นี่เข้ากันได้ดีงามมาก แม้จะเป็นพริกหยวกแต่ไม่ได้ทานยาก ตัวเปลือกของพริกหยวกจะเป็นรสชาติที่ตัดกับไส้ที่ปรุงรสข้างใน

batch_DSCF2116

batch_DSCF2169

 

วิธีการทานเราจะไม่นำเครื่องเคียงลงไปในข้าวแช่นะครับ เราจะทานเครื่องเคียงก่อน เคี้ยวๆหน่อย แล้วทานข้าวตาม เครื่องเคียงเมื่อทานกับข้าวแช่แล้วเป็นคอมโบที่สุดยอดมาก น้ำข้าวแช่เย็นๆหอมๆ ข้าวเม็ดสวยไม่เละ อยากให้ได้มาลองชิมสักครั้ง ฟินมาก

batch_DSCF2165

 

กุ้งแช่น้ำปลา Dancing King Prawns (380 บาท)

อันนี้เป็นเมนูทีเด็ดของร้าน กุ้งแช่น้ำปลาไฮโซจานนี้ถูกลวกด้วยไฮโดรเจนเหลวเพื่อลดความคาวเวลาทานกุ้งสดๆ ซอสที่ราดก็ไม่ธรรมดาอีก เค้านำพริกขี้หนูกับมะนาวสามพรานมาปั่นละเอียดแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน จนกลายเป็นซอร์เบท์

กุ้งสดเด้ง แต่ไม่มีกลิ่นคาว รสของซอสแซ่บกลมกล่อม ความเผ็ดปานกลาง แต่ถ้าสำหรับลิ้นชาวต่างชาติจานนี้ก็ถือว่าเผ็ดอยู่มากทีเดียว

batch_DSCF2172

batch_DSCF2182

 

ผลไม้น้ำปลาหวานเครื่องจิ้ม OSHA- Thai Summer Fresh Fruit (280 บาท)

ผลไม้แช่เย็นเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำแข็งเย็นเจี๊ยบ แกะสลักมาสวยงาม แค่ถ่ายรูปก็คุ้มแล้ว อีกหนึ่งไอเทมที่เราสามารถนำมาใช้ต่อสู้กับอากาศร้อน

batch_DSCF2201

 

มี น้ำปลาหวาน บ๊วยผง พริกเกลือ สำหรับทานคู่กัน ผมชอบมะม่วงแช่เย็นๆ + บ๊วยม๊ากกกกกก

batch_DSCF2192

 

ขนมโคไรซ์เบอรรี่ (Riceberry Sugar Dumplings with Coconut)

เมนูของหวานปิดท้ายครับ ขนมโคในน้ำกะทิ ท็อปปิ้งด้วยข้าวพองไรซ์เบอร์รี่

batch_DSCF2205

 

เปิดฝามาจะพบหน้าตาของขนมหวานประมาณนี้

batch_DSCF2210

 

ด้านบนเป็นข้าวพองไรซ์เบอร์รี่กรอบๆ

batch_DSCF2223

 

ด้านล่างจะเป็นขนมโค ขนมโคเนี่ยเป็นขนมพื้นบ้านของภาคใต้ ด้านนอกเป็นแป้งนุ่มๆ ข้างในเป็นมะพร้าวขูดเค็มๆมันๆ มีกลิ่นหอมและรสชาติหวานจากน้ำตาลมะพร้าว

batch_DSCF2225

 

นำข้าวพองโปรยลงไปในกะทิเลยครับ ทานพร้อมกัน อร่อย หอมมากๆ

batch_DSCF2228

 

จบมื้อกับ Hot Latte โอ้ ร้านนี้เค้าใช้กาแฟ illy ด้วยครับ ไม่ธรรมดา ไฮโซไปอีก

batch_DSCF2233

 

สรุป ข้าวแช่ต้นตำหรับ  OSHA Thai Restaurant & Bar

ถือว่าดีงามพระรามแปดมากกับข้าวแช่ต้นตำหรับชาววังของร้านนี้ ทั้งรสชาติและความเพลิดเพลิน เรียกว่าเป็นข้าวแช่ที่เพอร์เฟกต์ไปทุกอย่าง สมราคาคุย เมนูนี้มีให้ทานช่วงหน้าร้อน ถึง 15 พฤษภาคม 59 (แต่เมืองไทยมันก็ร้อนทั้งปีนะ อิอิ)

ผัดไทยของร้านนี้ก็เห็นเค้าว่ากันว่าเด็ดนักหนา ไว้มีโอกาสก็เดี๋ยวจะไปลองเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

Facebookfacebook.com/OSHABANGKOK
Websitewww.oshabangkok.com
Tel02 256 6555

batch_DSCF2093

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก