ประสบการณ์เรียนทำขนมที่ Sweets Cottage Cooking Studio โดยชายที่ไม่เคยทำเค้ก

Sweets Cottage Cooking Studio เป็นโรงเรียนสอนทำขนมชื่อดัง ที่เจ้าของร้านขนมหลายร้านมาเรียนและนำสูตรไปปรับใช้กัน มีคอร์สตั้งแต่เมนูง่ายๆ เบสิกๆ สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนม ไปจนถึงคอร์สระดับเชฟที่เรียนจบแล้วนำสกิลไปเปิดร้านหรือสมัครงานได้เลย

ผมและเพื่อนชายหนุ่มทั้งสองที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวเท่าไหร่ ได้มีโอกาสไปเรียนคอร์สทำขนมที่ Sweets Cottage และได้รับประสบการณ์ดีๆ ที่จะนำมาเล่ากัน

Sweets Cottage อยู่แถวถนนเจริญราษฎร์ เปิด Google Maps มาได้ หาไม่ยาก มีที่จอดรถเยอะ ถ้าเดินทางโดย BTS ให้ลงสถานีสุรศักดิ์ แล้วนั่งพี่วินต่อมา 2 km.

 

คอร์สเรียนของที่นี่จะมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เรียน 1-2 เมนู, เรียนตัวต่อตัว, คลาสกลุ่ม ไปจนถึงคอร์สฝึกอาชีพระยะยาว 8 สัปดาห์ เบื้องต้นให้เข้าไปดูคอร์สที่สนใจกันก่อนที่ https://www.sweetscottage.com/allcourses

 

แต่ละเมนูเค้าก็มีระดับความยากง่ายด้วยนะ ผมและเพื่อนลองเลือกเมนูแบบง่ายมาเรียนกันก่อนสองเมนู ได้แก่ Matcha brownie และ Royce (Nama Chocolate) โดยเลือกจากความอยากกินนั่นเอง สายตะกละล้วนๆ

 

มาครับมา เริ่มกันเลย

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าทางผมและเพื่อนที่มาด้วยกัน ทักษะการทำขนมแทบจะเป็นศูนย์ครับ (ฮาา) โดยเชฟที่เป็นคุณครูของ Sweets Cottage เค้าได้เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ทั้งหมดไว้ให้เราแล้ว ซึ่งก็เป็นวัตถุดิบที่เราสามารถหาซื้อไปทำเองได้ที่บ้านหรือที่ร้าน และเมนูแรกของพวกเราคือ…

 

Matcha Greentea Brownie

วัตถุดิบ :

 • เนยจืด
 • White Chocolate
 • ผงชาเขียว
 • ไข่ไก่เบอร์ 1
 • ไข่แดงสด
 • น้ำตาลทราย
 • ผลอัลมอนด์
 • ผงฟูง
 • เกลือ
 • เมล็ดแมคาเดเมีย (หรืออัลมอนด์ แล้วแต่ชอบ)

 

เริ่มจากละลายช็อกโกแลตด้วยวิธี Double Boiler คือนำน้ำไปตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นค่อยนำช็อกโกแลตไปใส่ภาชนะนำความร้อน แล้วมาวางบนน้ำอีกที ใช้ความร้อนจากน้ำทำให้ช็อกโกแลตละลาย เป็นพื้นฐานเลย เพราะพวกวัตถุดิบที่มีน้ำตาลนำไปตั้งไฟโดยตรงจะไหม้แน่นอนนน

 

จากนั้นนำผงชาเขียวใส่ลงไป ซึ่งความอร่อยจะอยู่ที่เกรดของเจ้าผงชาเขียวนี่แหละ ลงทุนหน่อยขนมก็อร่อย

 

คนให้เข้ากัน ระวังผงชาเขียวติดกันเป็นก้อน

 

นำเนยจืดละลาย ใส่ลงไป แล้วพักชามนี้ไว้ก่อน

 

นำไข่ไก่เบอร์ 1 + ไข่แดงสด + น้ำตาลทราย ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันจนมีสีอ่อนลงและเนื้อฟูขึ้นเล็กน้อย

 

นำช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ปาดลงไปในชามไข่ที่ตีเสร็จแล้ว

 

จากนั้นใส่ผงอัลมอนด์ลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน ในส่วนนี้เราจะใช้แทนแป้งได้ดีพอสมควรครับ สำหรับ Brownie เนื้อจะเริ่มมีความเหนียวหนึบล่ะ

 

เมื่อเนื้อเข้ากันเรียบร้อยก็นำมาเทใส่พิมพ์ที่นำกระดาษไขรองไว้เลยครับ เกลี่ยหน้าเล็กน้อยให้เรียบ จากนั้นก็โรยแมคาเดเมียลงไปด้านบน จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ทุนทรัพย์และความชอบ

 

จากนั้นนำเข้าเตาอบครับ ที่ผมใช้คือไฟ 160 องศา เป็นเวลา 25 นาที โดยในส่วนของอุณหภูมิและเวลาในการอบนั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณของบราวนี่ด้วยนะ ถ้าทำครั้งแรกๆ ให้เปิดเตาดูบ่อยๆ

คุณครูบอกว่าให้ลองนำไม้จิ้มฟันเสียบเข้าไปในเนื้อ ถ้ายังมีความแฉะอยู่คือยังใช้ไม่ได้ ต้องจิ้มแล้วมีเศษเค้กแห้งๆ ติดขึ้นมา

 

ท่าด้ามมมมมมมมมม ได้มาแล้วครับ บราวนี่มัจฉะฝีมือคุณโบ๊ท ฮ่าๆ

 

นำไปตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำครับ

 

พร้อมรับประทานนนนนน อร่อยเฟอร์ กลิ่นหอมชาเขียวและรสสัมผัสของชามาเต็ม อันนี้ต้องยกความดีงามให้คุณภาพของผงชาเขียวก่อนเลย คุณครูบอกอันนี้แพง ของดี รสชาติไม่หวานมาก เนื้อสัมผัสถือว่าดี ขนาดว่าไม่ใช้แป้งนะเนี่ย ครูเค้าสอนดีครับ อิอิ

อันนี้ถือว่าเป็นบราวนี่ชิ้นแรกของพวกผมครับ แต่ออกมาค่อนข้างเพอร์เฟคเลยทีเดียว ผมว่าปัจจัยที่ยากในการทำขนมคือสูตรและการเตรียมวัตถุดิบ ซึ่งพอมีครูเก่งๆ ไกด์ให้พร้อมกับบอกขั้นตอนการทำก็ไม่ยากแล้วครับ

 

Royce (Nama Chocolate)

วัตถุดิบ :

 • วิปครีม
 • น้ำเชื่อมกลูโคส (แบะแซ)
 • โกโก้บัตเตอร์
 • ช็อกโกแลตนม
 • ดาร์กช็อกโกแลต (ที่คุณครูใช้คือ 56%)
 • เนยจืด
 • ผงโกโก้

 

เตรียมใส่น้ำตาลแบะแซลงไป ซึ่งอีเจ้าน้ำตาลเนี่ยแม่งโคตรเหนียวติดช้อน ใส่ยากมาก (ครูบอกว่าถ้าทำปริมาณมากเค้าจะใช้มือจุ่มน้ำแล้วควักน้ำตาลใส่เลย)

 

ใส่วิปครีมและโกโก้บัตเตอร์ลงไปอยู่กับแบะแซ

 

ถัดมาอีกชาม ใส่เนยจืดพร้อมกับละลายดาร์กช็อกโกแลต

 

นำแบะแซ + วิปครีม + โกโก้บัตเตอร์ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นนำมาใส่ช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ จากนั้นคนให้เข้ากัน

ขั้นตอนการคนนี้ต้องระวังให้มาก เพราะถ้าวัตถุดิบเย็นแล้วมันจะไม่เข้ากัน และต้องมีเทคนิคในการคนด้วยไม้พายนิดหน่อยด้วย ซึ่งคุณครูก็คอยประกบและช่วยเหลือเป็นอย่างดี ถ้าทำเองคงพังในขั้นตอนนี้ กราบครับ

 

เมื่อเข้ากันเรียบร้อยก็นำไปเทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าตู้เย็นเลยครับ เรียกว่าเป็นเมนูที่ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แต่ต้องใช้ฝีมือนิดหน่อย ทำที่บ้านได้ ทำแจกสาวๆ วันวาเลนไทน์ได้

 

เมื่อช็อกโกแลตเซ็ตตัวเรียบร้อย นำเอาไดฟ์เป่าผมลมร้อนมาเป่ารอบๆ พิมพ์เพื่อให้ดึงออกได้ง่าย

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ยากมากคือการตัดนี่แหละครับ อันนี้ต้องนำมีดไปจุ่มน้ำร้อนแล้วบรรจงหั่นให้เนี้ยบที่สุด ซึ่งยากมากกก สังเกตว่าเพื่อนผมมันตัดพลาดจนหักไปนิดหน่อย ฮ่าๆๆๆ

 

หลังจากตัดเสร็จแล้วให้นำผงโกโก้มาโรยด้านบนครับ เป็นอันเสร็จ เย้!!

 

มาแล้วววววว Nama Chocolate หรือช็อกโกแลตสดนั่นเอง อร่อยมากกกก มีความใกล้เคียงกับเจ้าดังๆ เลยทีเดียว

 

เป็นอันเรียบร้อยครับ สำหรับสองเมนูที่ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตนี้จะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ (555+) ต้องขอบคุณพี่บุ๊งจาก Close To Heaven Homemade Bakery ที่ชวนผมมาในครั้งนี้ครับ สนุกมาก

 

เรียกว่าเป็นประสบการณ์เรียนทำอาหารที่สนุกกว่าที่คิดมากครับ (ทีแรกเตรียมใจว่าการเรียนจะเครียด) คุณครูเป็นกันเองและแนะนำเทคนิคตลอด อยากรู้อะไรก็ถามได้เลย คุ้มครับ

สำหรับคอร์สที่ผมเรียนก็ถือว่าเป็น 2 เมนูเล็กๆ ง่ายๆ สำหรับคนทั่วไปครับ เค้ายังมีคอร์สเมนูระดับ Advance ไปจนถึงคอร์สระยะยาวที่แบบเรียนจบแล้วสามารถนำไปเปิดร้านได้เลย ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.sweetscottage.com และ facebook.com/sweetscottage