[Review] Plara (ปลาร้า) ร้านอาหารไทย-อีสานคุณภาพดี ย่านราชพฤกษ์

Plara (ปลาร้า) อีกหนึ่งร้านอาหารไทย-อีสานดีๆ ที่อยากแนะนำมากๆ ด้วยรสชาติอาหารที่ดีงาม วัตถุดิบจากอีสานแท้ๆ เมนูหลากหลายมาก โดยผมเองเป็นคนที่ชื่นชอบอาหารไทยอยู่แล้ว ได้มาเจอร้านนี้ก็เรียกว่าประทับใจครับ

ร้านปลาร้าอยู่ในโครงการ J-Arena ถนนราชพฤกษ์ เหมาะสำหรับการขับรถมา สังเกตไม่ยาก ร้านอยู่หน้าสุดของโครงการเลย

จุดเด่นของร้านนี้คือเป็นร้านอาหารอีสานที่เจ้าของเป็นคนอุบลราชธานี เมนูอาหารและวัตถุดิบจึงจะค่อนไปทางอุบลฯ แต่เป็นร้านอาหารห้องแอร์อย่างดี ตกแต่งสวยงามทันสมัยในระดับที่เอากล้องมาก็จะได้รูปสวยๆ หรือชวนครอบครัวเพื่อนฝูงมาทานในโอกาสพิเศษได้

 

ข้าวโป่ง (30 บาท)

เมนูออเดิร์ฟสำหรับทานเล่น เป็นแผ่นข้าว ที่ทำมาจากข้าวเหนียวสุกแล้วนำไปย่าง มีความกรอบๆ เพลินๆ

 

สั่งส้มตำไปแล้วรอครับ โซนส้มตำเป็นครัวเปิด แอบไปดูเชฟโชว์ลีลากันได้ เย้ๆ

 

ตำมั่วซั่ว (120 บาท)

เมนูส้มตำที่ใส่ everything มีอะไรใส่หมด เส้นขนมจีน เส้นมะละกอ หมูยอ แหนม ปลาร้า ถั่วฝักยาว และอีกมากมาย เมนูส้มตำของที่นี่จานใหญ่เอาเรื่องเลยนะครับ รสชาติของส้มตำโดยปกติแล้วจะออกเผ็ดกลาง คนภาคกลางทานได้ แต่ถ้าไม่ทานเผ็ด หรือชอบเผ็ดจัดๆ ก็สามารถสั่งเพิ่มได้อีกครับ

 

ตำข้าวโพด (120 บาท)

ตำที่รวมรสชาติจากหลายสิ่ง เปรี้ยว เผ็ด และความหวานจากข้าวโพด ทั้งหวานและกรอบ ซึ่งข้าวโพดจะดูดน้ำปรุงเข้าไปด้านในนิดหน่อย ได้รสชาติเจ้มจ้นดีครับ

 

ตำไหลบัวกุ้งสด (180 บาท)

ตำไหลบัวกรอบๆ ท็อปด้วยกุ้งสดตัวใหญ่ เป็นเมนูที่นานครั้งเจอทีแม้แต่ในร้านอาหารอีสานก็แอบหาทานยาก อันนี้ถ้าใครทานกุ้งดิบไม่ได้ก็ให้เค้าลวกมาพอสุกก็ได้นะ

 

ตำถั่วหมูกรอบ (135 บาท)

ตำถั่วฝักยาว สด กรอบ ท็อปด้วยหมูกรอบที่ร้านทำเองวางมาแบบแน่นๆ อร่อยยยย อันนี้น่าจะเป็นเมนูที่ถูกใจสายหมูกรอบเลย

 

ตำไทยปูนิ่ม (120 บาท)

ส้มตำไทยที่ใส่ปูนิ่มทอดกรอบมาแบบทั้งตัว ซึ่งตัวก็ไม่ใช่เล็กด้วยนะ อันนี้ดี

 

ข้าวจี่ (15 บาท/ชิ้น)

เห้ยคุณ ข้าวจี่ของร้านนี้ลงตัวมากกกกกกกก เป็นข้าวเหนียวชุบไข่แล้วนำมาปิ้ง ปรุงรสมาเล็กน้อย มีรสเค็มนิดหน่อย เสิร์ฟร้อนๆ มาพร้อมกับแจ่วปลาร้า นุ่ม หอม อร่อย ดีงามมากกกกก สั่งมากินคู่กับพวกส้มตำน้ำตกก็ได้ แต่จะบอกว่าแค่กินกับแจ่วปลาร้าก็อร่อยแล้ว

 

ไก่ย่าง (130 บาท)

คอมบิเนชั่นอาหารอีสานก็ไม่พ้นไก่ย่างข้าวเหนียว อันนี้เป็นไก่ย่างหมักสูตรของทางร้าน เป็นไก่ย่างแบบฉ่ำ เนื้อไก่นุ่ม โรยหอมเจียวมาเยอะมาก ชอบ มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วและแจ่วปลาร้า

 

หมูกรอบอุบล (150 บาท)

หมูสามชั้นทอดกรอบแบบทอดแห้ง ปรุงรสเค็มเล็กน้อย อร่อยแบบเพลินๆ กินกับข้าวเหนียวหรือสามารถสั่งมาโรยบนส้มตำเพิ่มรสชาติได้

 

ไส้กรอกอีสาน (90 บาท)

ไส้กรอกอีสานทอดของร้านนี้ไม่ธรรมดา ไส้ด้านนอกจะนุ่ม เนื้อหมูด้านในนุ่มอร่อย มันน้อย เบื้องต้นรสจะไม่จัดมาก คือไม่เปรี้ยว คุณภาพทั้งหมู ทั้งไส้ ทั้งรสชาติแตกต่างจากไส้กรอกอีสานที่อื่นชัดเจน อันนี้มอบเยี่ยมครับ

 

หมูยอทอด (110 บาท)

หมูยอทอดคุณภาพดีจากอุบลฯ โรยหอมเจียว ทานกับน้ำจิ้มรสหวาน รสชาติและกลิ่นหอมค่อนข้างจัด อันนี้ผมว่าเหมาะสำหรับทานกับข้าวหรือข้าวเหนียว

 

ปลาส้ม (170 บาท)

ปลาส้มเป็นวิธีการถนอมอาหารของแถบอีสาน โดยการนำปลาไปหมักกับข้าวสุกและปรุงรสชาติคล้ายกับวิธีการทำแหนมนั่นแหละ พอเสร็จแล้วจะออกมาเป็นปลาหมักรสเปรี้ยว

ร้านนี้เค้าใช้ปลาตะเพียนหมักทั้งตัวนำไปทอด โรยหอมเจียวพร้อมกับพริก มะนาว หอมแดงสด แบบยกมาทั้งสวน รสชาติจัดกำลังดี เหมาะกับทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว

 

หม่ำเนื้อ (250 บาท)

อีกหนึ่งเมนูอาหารอีสานที่หาทานยากมาก ผมเองเคยทานครั้งแรกที่โคราช แล้วก็มาเจอที่ร้านนี้เลย เป็นวิธีการถนอมเนื้อวัวของทางภาคอีสาน โดยการนำเนื้อวัวบดปรุงรสไปหมักแบบเปรี้ยวคล้ายกับการทำแหนม เนื้อนุ่ม หอม อร่อย เรียกว่าเป็นแรร์ไอเทมเลยครับ

 

รวมมิตรอีสาน (425 บาท)

รวมของดีของร้านปลาร้า ตั้งแต่ปลาวงทอด, หมูยอนึ่ง, หม่ำเนื้อ และไส้กรอกอีสาน เป็นเซ็ตสำหรับมาหลายท่าน คิดอะไรไม่ออกก็เปิดด้วยเมนูนี้เลยครับ ครบมาก

 

แกงอ่อมกระดูกหมู (120 บาท)

มาซดร้อนๆ กันบ้างครับ กับแกงอ่อมรสชาติเข้มข้น ความเผ็ดกลางๆ กำลังซดไหว พวกผักเครื่องสมุนไพรจัดเต็มมากกกกก หอมสะใจมาก

 

เนื้อวากิวย่าง (420 บาท)

เนื้อวากิว full blood แท้ๆ ในภาพน่าจะประมาณ 200-250 กรัมได้ นำมากริลล์หอมมาก สุกประมาณ medium rare ทำสไตล์อีสาน คือโรยข้าวคั่ว เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วและแจ่วปลาร้า จานนี้อร่อยมากกกก เนื้อนุ่ม มีความจุ๊ยซี่ระดับนึง และหอมมาก เห้ย ราคานี้โอเคมากๆ

 

ลอดช่องใบเตยแตงไทย ไอศกรีมราดน้ำอ้อย (80 บาท)

ไอศกรีมกะทิเสิร์ฟมาบนลอดช่องพร้อมกับแตงไทยเรียงสวยงาม มาพร้อมกับไซรัปน้ำอ้อย คอมโบขนมหวานแบบไทยๆ แต่ทานแบบอินเตอร์ รสชาติหวานกำลังดี แต่ถ้าอยากได้รสหวานเพิ่มก็สามารถราดไซรัปเพิ่มได้

เมนูนี้อร่อยมาก ชื่นใจ ความหอมจากวัตถุดิบในชามนี้ลงตัวกันมากๆ คอมโบสุดๆ

 

เฉาก๊วยชาไทยนมเย็น (80 บาท)

ไอศกรีมชาไทยเข้มข้นและหอมดี เฉาก๊วยมีความหนึบพอประมาณ ราดนมสดแล้วรอให้ไอศกรีมละลายนิดหน่อยพอฉ่ำๆ แล้วทาน ดีงามครับ ของหวานร้านนี้เอาเรื่องเลยเหมือนกันนะ

 

สรุปรีวิว Plara (ปลาร้า)

  • จุดเด่นของร้านนี้คือใช้วัตถุดิบที่คุณภาพดี สะอาด มีเมนูที่หลากหลายและหาทานยากให้สั่ง
  • รสชาติเผ็ดของแต่ละเมนูถือว่าอยู่ในระดับกลาง คนภาคกลางทานได้สบาย ซึ่งก็สามารถสั่งเพิ่ม/ลดความเผ็ดได้ตามชอบ
  • เป็นร้านอาหารอีสานที่บรรยากาศดี ทันสมัย ชิวๆ ตกแต่งสวย ถ่ายรูปสวย
  • ราคาถือว่าเอาเรื่อง แต่ด้วยคุณภาพและปริมาณก็ไม่น่าเกลียด

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

บายบายบาย