ชมผลงานคุณ “บรรเจิด เหล็กคง” ศิลปินไทยที่ “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” สนับสนุนการจัดแสดงผลงานที่ New York

เป็นเรื่องที่น่ายินดีและปลื้มใจสำหรับคนไทยที่ “คุณบรรเจิด เหล็กคง” ศิลปินไทยเจ้าของผลงาน ศิลปะเหล็กคง ได้รับเลือกจาก Agora Gallery แกลอรี่อาร์ทที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเมือง New York โดยได้รับทุนสนับสนุนในการจัดแสดงจาก สิงห์ปาร์คเชียงราย

บทความผมพาวาร์ปข้ามโลกมาที่เมือง New York ประเทศสหรัฐอเมริกา ณ Agora Gallery ในย่าน Chelsea ผมดีใจมากที่ได้มาชมและสัมผัสด้วยตาตัวเองเลย

singha-park-worldclass-thaiartist-5

 

ซึ่งในวันนี้ (26 พฤษภาคม 2559) Agora Gallery ได้มีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับผลงานศิลปะชุด Fine Art Metal หรือประติมากรรมเหล็กคง ในคอนเซปต์ Metamorphosis (การเปลี่ยนแปลงรูปทรง) ซึ่งเป็นงานแสดงแบบ “Solo Exhibition” เลยทีเดียวครับ

โดยงานทั้งหมดจะจัดแสดงในวันที่  20 พ.ค. – 9 มิ.ย. 59

singha-park-worldclass-thaiartist-26

 

แน่นอนว่างานนี้ก็เป็นที่สนใจสำหรับพี่ๆ สื่อมวลชน ทั้งจากไทยและต่างประเทศมากมาย รวมไปถึงกลุ่มศิลปินไทยที่อยู่ใน New York ก็ได้รวมตัวกันมาชื่นชมผลงานของคุณบรรเจิด

singha-park-worldclass-thaiartist-64

singha-park-worldclass-thaiartist-65

 

คุณบรรเจิด เหล็กคง มาจากครอบครัวทำกิจการอู่ซ่อมรถจึงได้ทักษะการเชื่อมเหล็กตั้งแต่อายุ 8 ขวบ คุณบรรเจิดบอกว่าการที่เค้าอยู่ในเมืองที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ มีโบราณสถานที่สำคัญ มีประติมากรรมที่งดงาม ทำให้เค้าเกิดการซึมซับและชื่นชอบในผลงานศิลปะ

จากพื้นฐานทั้งครอบครัว ธุรกิจ ความชอบ และการศึกษา สั่งสมประสบการณ์จนเมื่ออายุ 32 ปี เขาได้สร้างผลงานประติมากรรมจากเหล็กขึ้นมาเป็นชิ้นแรก และกว่า 40 ชิ้น ในเวลา 13 ปี ในชื่อผลงาน “ศิลปะเหล็กคง”

singha-park-worldclass-thaiartist-27

singha-park-worldclass-thaiartist-63

 

“สิ่งที่แข็งกระด้าง ผมอยากทำให้มันพริ้วไหว มีชีวิต มีอารมณ์ มีความรู้สึก มีสัดส่วน มีท่วงท่า”

singha-park-worldclass-thaiartist-66

 

ลองมาชมผลงานของคุณบรรเจิดกันครับ แทบจะไม่เชื่อเลยว่าทั้งหมดนี่ทำมาจากเหล็กจริงๆ จากวัสดุเหล็กที่แข็งทื่อ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่เหลือใช้จากโรงงานอุตสาหากรรม กลายมาเป็นความรู้สึกตรงกันข้ามแบบคาดไม่ถึงได้

Singha

โลโก้ที่เป็นเอกลักษ์ของสิงห์มาอยู่ในรูปแบบประติมากรรมเหล็ก สวยงามอ่อนช้อย มีรายละเอียดที่ลึก น่าเสียดายผมนำเสนอภาพได้แค่สองมิติ อยากให้ผู้อ่านลองมาเห็นด้วยตาตัวเอง ต้องประทับใจแน่นอน

singha-park-worldclass-thaiartist-42

singha-park-worldclass-thaiartist-46

 

Hanuman

หนุมาน ลิงเผือกที่มีกายเป็นสีขาวในท่ายืนขาเดียว ความสูงเท่าคนจริง เกือบสองเมตร

singha-park-worldclass-thaiartist-44

 

Phra Rama Arrow Shooting

หนึ่งในตัวละครจากวรรณคดี “รามเกียรติ์” ซึ่งเป็นตัวเอกของฝ่ายธรรมะ และเป็นชิ้นงานในยุคแรกของคุณบรรเจิด เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางการสร้างผลงาน

singha-park-worldclass-thaiartist-61

singha-park-worldclass-thaiartist-62

 

Different Time, Different Period

ไม่มีใครเก่งเสมอไป ขึ้นอยู่กับความสามารถของพรสวรรค์ที่มีอยู่ ใช้การเปรียบเทียบ โดยนกอินทรีย์โฉบขย้ำพระอาทิตย์ นกฮูกโฉบขย้ำพระจันทร์ ความเป็นเจ้าเวหาที่ต่างกาลเวลา

singha-park-worldclass-thaiartist-38

 

Hanuman’s Fighting Wirunjambung

เริ่มมาจากการได้ไปดูการแสดงโขนเรื่องศึกวิรุณจำปัง ณ โรงละครแห่งชาติ ซึ่งมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีร่วมทรงดนตรีอยู่ด้วย จึงเกิดความประทับใจและอยากบันทึกลงมาเป็นชิ้นงาน 2 ตัวละครเอกในเรื่องนี้

singha-park-worldclass-thaiartist-41

singha-park-worldclass-thaiartist-40

 

Ganesha’s Head

เศียรพระพิฆเนศที่เป็นอาจารย์ทางด้านศิลปะ มีเอกลักษ์ในแบบของตัวเอง เป็นชิ้นงานที่ดูอ่อนช้อย แต่มีมนต์ขลัง

singha-park-worldclass-thaiartist-33

 

Thai Hanuman plays with Balinese Hanuman

ความแตกต่างของ 2 ลิงที่ต่างวัฒนธรรมมีความแตกต่างในรูปแบบ แต่ทั้งคู่ก็คือหนุมานในเรื่องรามเกียรติ์แต่เป็นการสื่อสารให้เห็นแนวศิลปะที่มีความเป็นต่างชาติ ต่างภาษา ในความเป็นจริงแม้เป็นประเทศที่อยู่ในเอเชียด้วยกัน แต่ไม่เคยปรากฏว่าจะนำเอา 2 วัฒนธรรมนี้มาร่วมผสมผสานงานกันได้

singha-park-worldclass-thaiartist-48

singha-park-worldclass-thaiartist-47

 

The 16-Handed Ganesha

ด้วยความนับถือในองค์พระพิฆเนศ จึงเริ่มสร้างงานชิ้นนี้ขึ้นมา และต้องการให้มีลักษณะเฉพาะตัวของชิ้นงาน จึงสร้างให้องค์พระพิฆเนศมี 16 กร พร้อมอาวุธครบมือ ซึ่งสื่อถึงชัยชนะ

singha-park-worldclass-thaiartist-32

 

The Talking Ravana

จากที่คุณบรรเจิดได้ไปเห็นจิตรกรรมฝาผนังที่วัดพระแก้ว และบังเอิญไปสะดุดตากับอริยาบทที่แตกต่างของทศกัณฑ์ซึ่งนั่งอยู่ จึงเกิดเป็นผลงานชิ้นนี้

singha-park-worldclass-thaiartist-52

singha-park-worldclass-thaiartist-53

 

Muay Thai of Woman

มวยไทยหญิงเป็นชื่อยุทธวิธีการจู่โจม มีชื่อว่าหนุมานเหยียบกรุงลงกา โดยแต่งกายแบบผู้หญิงสมัยโบราณ เน้นทรวดทรงสรีระของความเป็นผู้หญิง

singha-park-worldclass-thaiartist-58

singha-park-worldclass-thaiartist-57

 

Hanuman Yawns the Stars

หนุมานหาวเป็นดาวเป็นเดือน เรียกว่าเป็นเอกลักษ์ของหนุมานตามในวรรณคดี ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบประติมากรรมที่แตกต่าง

singha-park-worldclass-thaiartist-55

 

The Hermit Narod

ปู่ฤาษีนารอท หรือที่เรียกว่า “พ่อแก่” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือ จึงต้องการถ่ายทอดออกมาเป็นชิ้นงานที่อ่อนช้อยแบบครบอารมณ์

singha-park-worldclass-thaiartist-59

 

11 Monkey Kings Metamorphosed into Tree-Headed Elephant

ยุคที่บ้านเมืองเริ่มมีความแตกแยกทางความคิด เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก จนกลายเป็นกลียุค แต่เรายังมีความหวังว่าจะมีผู้เข้มแข็งดั่งพญาวานร ที่จะรวมตัวกันสร้างความยิ่งใหญ่เปรียบเช่นช้างสามเศียร และนำพาประเทศชาติไปในทิศทางที่ถูกต้อง

singha-park-worldclass-thaiartist-50

singha-park-worldclass-thaiartist-51

 

“ผมต้องการสะกดคนทุกคนที่ได้เห็นผลงานผม ด้วยเหล็ก…ที่มีชีวิต”

บรรเจิด เหล็กคง

การมาชมผลงานศิลปะในครั้งนี้ นอกจากจะได้เห็นความงดงามอลังการในผลงานของศิลปินแล้ว ตัวผมเองยังได้ซึมซับแรงบัลดาลใจ ความรัก ความมุ่งมั่นในอาชีพของคุณบรรเจิดเข้ามาด้วย เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี่ได้เรียกว่าไม่ง่ายเลย

มีโอกาสได้ร่วมทานมื้อค่ำกับคุณบรรเจิดครั้งหนึ่ง คุณบรรเจิดแอบแซวว่า “ทำไมน้องกินเก่งจัง” แหม เขิลเลย เพราะการกินของอร่อยนี่เรียกว่าเป็นแรงผลักดันในอาชีพของผมเช่นกัน (หรือเห็นแก่กินนั่นเอง)

singha-park-worldclass-thaiartist-28

 

งานนี้ต้องขอบคุณทางสิงห์ปาร์คเชียงราย ที่ได้สนับสนุนศิลปินให้มาจัดแสดงผลงานถึง New York พร้อมทั้งเชิญสื่อและ Blogger เพื่อมาชมผลงานเก็บและข้อมูล ผมเองก็ยินดีอย่างมากที่มีโอกาสได้มาชมงานในครั้งนี้ ขอบคุณครับ _/\_

โดยโครงการนี้ก็จะมีอย่างต่อเนื่อง ปีหน้าทางสิงห์ปาร์คก็จะส่งศิลปินไทยไปโกอินเตอร์อีกเช่นกัน สามารดูรายละเอียดได้ที่ >> http://singhaparksocialenterprise.com/worldclassthaiartist (ศิลปินท่านไหนมีของก็เข้าไปสมัครได้)

ถ้าอยากรู้จักสิงห์ปาร์คเชียงราย ธุรกิจ Social Enterprise ที่ที่มีมะเขือเทศที่อร่อยที่สุด ลองอ่านได้ที่นี่ >> พาเที่ยว Singha Park เชียงราย ธุรกิจ Social Enterprise ในไทย

singha-park-worldclass-thaiartist-30

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก